Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2009

Tôm Kho Tàu

Tôm Nướng Vỉ

Tổ Chim Hải Sản


Vật liệu :

- 1bl tôm thẻ
- 1bl mực tươi
- 1bl cá bông lau miếng
- Đậu Hà Lan trái, cà rốt
- Khoai lang hay khoai môn, hạt nêm .
- Nấm đông cô
- 1 hộp trứng cút

Cách Làm :

Tôm thẻ bóc vỏ lấy chỉ đen. Mực phi lê cắt miếng khứa tréo. Cá bông lau phi lê cắt miếng vuông . Khoai lang hay khoai môn cắt sợi. (Khoai lang chiên giòn không cứng ).

Đem tôm thẻ, mực, cá ướp chút hạt nêm khoảng 15 phút. Bắc chảo dầu nóng xào hỗn hợp trên.

Trước đó lấy khoai môn cắt sợi trộn với một ít bột năng và bột há cảo. Ém khoai môn trong khay tròn tạo dáng tổ chim. Bắc chảo dầu nóng chiên chín giòn tổ chim trên.

Sắp tổ chim lên đĩa, bên ngoài trang trí thêm rau cải xoong, đổ hỗn hợp vừa xào xong vào tổ chim. Món này ăn nóng.

Tôm Chiên Cốm


Vật liệu :

- 1 bl Tôm size 26 + 30
- 1 Gói cốm dẹp màu xanh
- Lòng trắng trứng gà
- Bột khoai + muối + tiêu + bột nêm
- Dầu ăn dùng để chiên

Cách làm :

Tôm rửa, thấm khô, bóc vỏ + bỏ đầu + chỉ đen trên lưng, chừa đuôi. Dùng mũi dao xẻ dọc dưới bụng tôm từ đầu đến đuôi (đến phần vỏ của đuôi thì dừng lại). Uớp muối tiêu, để ngấm 30 phút.

Lòng trắng đánh đều Lấy tôm lăn qua bột khoai khô xong lăn qua lòng trắng trứng rồi lăn qua cốm dẹp cho đều . Lấy xửng hấp tôm đã lăn cốm khoảng 5 phút lấy ra đĩa cho khô ( hấp như vậy cốm dính vào tôm ), cho dầu nóng cho vào chiên thấy cốm hơi vàng thì lấy ra cho lên dĩa có giấy thấm dầu.

Lúc chiên tôm, cốm xanh phải xù lên thì mới đẹp và món ăn sẽ cho ta cái cảm nhận về vị ngọt của tôm, vị béo và thơm ngậy của hạt cốm xanh chiên giòn.

Tôm chiên cốm chấm với plum sauce hay tương xí muội .

Mì Xào Mềm Thập Cẩm

Mì Xào Dòn Thập Cẩm

Hải Xâm Xào Nấm Đông Cô


Vật Liệu :

. 500gr hải sâm đen (thứ làm ngâm sẵn).
. 30gr nấm đông cô.
. 1 củ gừng nhỏ.
. 1 bộ xương đầu, cánh, chân, gà.
. 300gr cải bẹ xanh cọng lớn.
. 200gr cải bó xôi cọng lớn.
. Bột năng, gia vị.
. Hành đỏ, hành lá.
. Ngò, 2 trái ớt.
. Dầu hào, dầu mè, nước tương.

Chuẩn Bị :

- Hải sâm rửa sạch và ngoài cho sạch cát. Trụng nước sôi có muối + vài lát gừng để ráo.
- Xương gà rửa sạch, cho vào nồi nước sôi hầm với muối + củ hành xắt lát, để lửa nhỏ (độ1 giờ), lược lấy nước lèo.

- Nấm đông cô ngâm nước cho mềm, xả sạch, bỏ cuống, để ráo.
- Gừng gọt vỏ, xắt lát, rửa nước muối, xả sạch.

- Cải bẹ xanh lặt lấy cọng, cắt xéo dài 6cm. Cải bó xổi (bok choy) cắt đầu nhọn rễ, để nguyên cây không tách từng cọng, bỏ lá. Cả 2 thứ cải đem trụng sơ nước sôi + nước tro tàu, xả sạch, để ráo, ướp gia vị để thấm.

Cách Làm :

- Bắc chảo dầu đun nóng, phi hành thơm cho cải vào xào cho nhanh tay, nhắc xuống. Bắc chảo dầu khác đun nóng, phi hành và gừng, cho hải sâm và nấm vào xào, nêm gia vị, nước tương, dầu hào. Cho nước lèo vào nấu độ 10 phút.
- Cho bột năng hòa nước vào cho sanh sánh. Nêm lại vừa ăn.

Trình bày :

Xúc nấm và hải sâm ra dĩa, chung quanh mép đĩa xếp cải xanh, bó xôi.
Giữa đĩa cắm hoa ớt, lá ngò.
Dùng nóng.
Dọn kèm chén nước tương có ớt xắt khoanh.


(Hải Sâm Chưa Nấu)

Bào Ngư Xào Nấm Đông Cô

Tôm Sốt Trứng

Vật Liệu :


- 3 bl tôm
- 2 củ khoai tây hấp chín cắt hạt lựu
- 2 quả trứng gà luộc chín cắt hạt lựu
- 1 củ cà rốt cắt hạt lưu
- 1 quả táo cắt hạt lựu ngâm qua nước chanh
vớt ra để ráo.
- 1 quả cà chua bỏ ruột cắt hạt lựu
- 1 quả dưa leo bỏ ruột cắt hạt lựu
- Sốt mayonnaise

Cách Làm :

Tôm hấp chín , lột vỏ.
Trộn táo, cà cốt, dưa leo, trứng, khoai tây,, cà chua với sốt mayonnaise

Cho móc trộn ra điã, xếp tôm lên mặt, sốt mayonnaise bắt sợi trên mặt.

Tranh trí với một ít ngò trên mặt sốt mayonnaise. Món này ăn lạnh.

Tôm Nướng Dừa

Vật Liệu :
- 1 lb tôm lớn (16 to 20)
- 1 cup dừa bào
- 1 gói Shake 'NBake Extra Crispy Ssasoned Coating Mix (ở chợ Mỹ)
- 1/4 muỗng càri
- 1 quả trứng gà, tiêu , muối

Cách Làm :
- Tôm bóc vỏ, để đuôi , chẻ lưng, rút chỉ đen, chà chút muối, rửa sạch, để ráo.
- Trộn dưà bào, cari, một tí muối, một tí tiêu, Shake 'NBake vào thau.
- Đập quả trứng quậy tan , nhúng tôm vào trứng và lăn qua thau dừa trộn.
- Vặn oven 400 độ bỏ tôm vào khay nướng khoảng 10 đến 12 phút tôm đả vàng lấy ra.
- Chấm sốt chua ngọt.

Trình Bày : Tùy ý theo mỗi bạn.

Tôm Cháy

Vật Liệu:

1 gói tôm khô to. (nếu dùng tôm khô)
1 lb tôm tươi loại lớn
1 chút bột ướp thị xá xíu

Cách Làm :

Dùng tôm khô to ngâm nước nóng vài giờ xong , cho vào máy xay, hay giã cũng được rồi cho vào chảo dùng lửa thật nhỏ, rang cho tới khi khô .

Mua tôm tươi to trụng trong nước có cho bột làm thịt xá xíu , giã xong xé sợi , rồi cho vào chảo dùng lửa thật nhỏ, rang cho tới khi khô , thành tôm cháy.

Làm nhân bánh cuốn cũng ngon, ăn bánh bèo cũng được, bún thang.

Cua Lột Chiên Dòn


Nguyên liệu :

- 1 lb cua lột
- Một gói bột chiên giòn
- 3 lòng đỏ trứng gà
- xà lách xoong - dầu ăn
- 1 trái cà chua tỉa hoa

Cách Làm :

Cua lột rửa, thấm khô nước. Cua lớn cắt làm 4 miếng . (Hay để nguyên con tùy ý) .
Khuấy đều lòng đỏ trứng gà. Xà lách xoong nhặt, rửa, vẩy ráo.

Nấu sôi dầu ăn trong chảo, lăn cua lột qua lòng đỏ trứng gà, sau đó lăn qua bột chiên dòn cho vào chiên ngập trong dầu ăn, lớp bột bao ngoài vàng đều dùng vá lỗ vớt cua ra rổ có lót giấy thấm dầu.

Bày xà lách xoong trong lòng đĩa, xếp cua chiên giòn chung quanh, trang trí hoa cà chua, dọn dùng nóng với tương ,ớt.

Tôm Nhúng Giấm


Vật Liệu :

- 1kg tôm bạc thẻ to hoặt tôm sú, 1 ít gừng.
- 1 chén giấm nuôi, 1 trái dừa xiêm.
- 3 muỗng súp đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng súp sả bào, 1 muỗng súp tỏi .
- Rau giá.
- Xà lách.
- Kế, chuối chát, dưa leo, đồ chua.
- 100g đậu phộng.
- Bánh tráng.
- Bánh hỏi, hay bún.
- Mắm nêm

Cách Làm :

- Tôm: bóc vỏ, chẻ lưng, rút chỉ đen, chà chút muối, rửa sạch, để ráo.
- Ướp tôm: 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng súp nước tỏi. Để tôm thấm 30 phút.

- Tỏi: đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn, cho chút nước sôi vào lắt lấy nước tỏi.

- Hỗn hợp nấu: giấm, nước dừa, đường, nêm vừa ăn.

Trình bày:

- Cho hỗn hợp lên bếp nấu sôi.

- Xếp tôm ra dĩa khi ăn đến đâu nhúng tôm vào hỗn hợp đến đó.

- Dọn kèm dĩa bánh tráng, rau, giá, xà lách, khế, chuối chát, đồ chua, bánh hỏi trét mỡ hành, đậu phộng. Dọn kèm chén mắm nêm.