Thứ Tư, 26 tháng 5, 2010

Bánh Hoa Hồng Nhân Nấm Chay




Nguyên liệu:

Vỏ bánh:- 120g bột gạo, 50 g bột nếp ,1 muỗng canh bột năng, 230g nước ấm, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 chút màu thực phẩm hồng. Nhân bánh: 100g chả chay, 1 củ cà rốt.150g nấm rơm, 7 tai nấm mèo, 1cây boa rô.

Cách Làm:

1.Cho bột gạo, bột năng, dầu ăn, nước ấm, muối vào nồi khuấy cho các thứ bột tan đều, bắc nồi bột lên bếp khuấy nhanh tay mở lửa lớn, khi bột đặc, nhắc xuống, cho bột nếp vào trộn chung.

   2.Bắc chảo dầu lên bếp, phi boa-rô cho thơm, lần lượt cho càrốt, nấm rơm, nấm mèo, chả chay vào xào chín

3.Cán hoặc nặn viên bột mỏng đều, cho nhân vào chính giữa, xếp các mí bột lại cho kín, nắn viên bột theo hình chóp nón. Dùng kẹp nhúng vào bột năng khô rồi bắt đầu kẹp từ chóp trên cùng làm nhụy hoa, tiếp theo, lần lượt kẹp xuống tầng thứ nhất 4 cánh đối xứng nhau.

 4. ước trong nồi hấp đã sôi, cho vỉ bánh vào hấp khoảng 15 phút là bánh chín. Khi hấp bánh, khoảng 5 phút mở nắp nồi một lần để lấy hơi cho bánh không bị ứ hơi nước.


Thứ Tư, 19 tháng 5, 2010

Cá Thu Chiên Sả Ớt Chay


Nguyên liệu:

2 lát cá thu Chay(loại mua sẵn ngoài chợ)
1/4 cup sả bằm
chút ớt băm
1 it leak phần tră"ng băm nhỏ
chút fa^`n xanh cắt nhỏ
chút tiêu
1 1/2 tbsps xi dầu
chút đương
chút bột nấm chay.

Cách Làm:

Cho cá dô chiên với dầu trên lửa vừa cho vàng đều 2 mặt gắp ra. giữ chảo đó, phi leak cho thơm, kế đo cho sả + ớt vào, stir, thêm xì dầu + chút đương + bột nêm nấm = nêm vừa miệng (cơok with lửa nhỏ nhen). Sau đó gắp lát cá kia vào mix 2 mặt sơ với gia vi đó, gắp ra dia, đổ sả ớt đó lên, an nóng dí cơm and rau lươc hay canh


Sưu tầm

Chạo Tôm Chay


Nguyên liệu:

1 gói ham chay màu đỏ soya beanpaste ( 2 pound)
1 cafe' baking poweder
1 cafe' đường cát
1/2 cafe' tiêu
2 tablespoon nước mắm chay
1 cafe' bột nêm chay
1/3 cup bột mì căn ( gluten wheat )
5 tép tỏi bầm nhuyển (có thể dùng bô rô (leek) )
1/ 2 cup cũ sắn thái hột lựu ướp một chút đường cho cũ sắn được trong.
1 cây mía tươi chẻ nhỏ (hoặc mua mía cây bán trong lon )


Cách Làm:

Ham nhảo để tan đá , trộn tất cả gia vị, dùng bao tay nhồi cho đều ,để chừng 3 hrs cho ham thấm, quấn ham vào cây mía bên ngoài thêm lớp lá chuối , hấp 20 phút thì ham chín, bắt chảo chiên ham , ăn với bánh hỏi rau sống.
Chúc các sis làm thành công.


Sưu tầm

Bánh Chưng Chay


Nguyên liệu:


9 chén nếp
3 gói đậu xanh cà
1 cây ham chay
4 café bột nêm chay
4 café muối
3 café đường cát
2 café nước mắm chay
3 tép tỏi (bầm nhuyển)
2 cái cũ hành hương (bầm nhuyển)
1 café tiêu
2 talbespoon dầu ăn
2 xấp lá chuối (rữa sạch lau khô)


Cách Làm:

Vo sạch nếp ,cho 2café muối ngâm 24 hrs , xả nứơc lạnh , để lên rổ cho ráo nuớc , trộn đều với 1 café muối

Đậu xanh vo sạch ,ngâm qua đêm rồi xã nước ,cho 1 café muối vô đậu để 30 phút ,rồi đem xã nước cho hết bọt , hấp đậu chín , tán nhuyển lúc đậu còn nóng , cho 3 café bột nêm,2 café đường , 2 tablespoon dầu ăn trộn cho đều

Ham chay thái độ dày 3/4 in ướp vói cũ hành ,tỏi,tiêu , 1café bột nêm, 1 café đường ,nước mắm chay để qua đêm , bắt chảo nóng chiên ham sơ qua cho thơm , đừng chiên vàng

CTM xài khuôn 5x5x 2.5 loại khuôn đóng xôi .(Thanks sis LTC cách gói bánh chưng )
Cắt lá chuối vừa khuôn , xếp góc lót vào khuôn , cho 1/2 chén nếp ,1/2 ché đậu , một miếng ham chay , 1/2 chén đậu,sau cùng 1/2 chén nếp ( nếu muốn ăn đậu nhiều thì cho 3/4 chén đậu )
Dùng dây nylon cột lại ,thêm một lớp giấy foil ở ngoài .

Nấu nước sôi ,cho bánh vào nấu , nhớ châm nước sôi vô bánh cách khoảng 2 hrs , nấu 10 hrs là bánh chín . vớt bánh ra ,thả vô thau nước lạnh , lấy bánh ra sắp lên tấm thớt rồi dằn bằng thau nước nặng khoảng 6hrs là được

Công thức này gói đuợc 9 cái bánh chưng chay ,một cái nặng 2 1/2 pound .


Sưu tầm

Cải Xào Thập Cẩm



Nguyên liệu:

10 cộng cải Đài Loan loại nhỏ.
1 khúc ham chay thái lát.
1/2 cup táo tàu không hột ngâm nước.
1/2 cup hột sen nấu chín.
10 nấm đông cô nhỏ , ngâm nước.
1 hộp mung bean jelly.
2 cafe' dầu mè.
2 cafe' bột khoai tây.
2 cafe' dầu hào chay.
1/2 cafe' muối.
1 cup nước soup chay.
1 cafe' bột nêm nấm.
1 cũ gừng nhỏ thái lát mỏng.


Cách Làm:

Cải Đài Loan chẻ đôi , bỏ bớt lá trên ngọn rữa sạch ,bắt nồi nấu nước soup cho muối, 1/2 cafe' bột nêm , trụn cải 2 phút , vớt ra sắp tròn lên dĩa , giữ lại nước soup trụng cải. Băt chảo khử dầu với gừng , cho nấm đông cô ,táu tào & 2 tablespoon nước soup, dầu hào chay , 1/2 cafe' bột nêm nấu 10 phút , sau cùng cho hột sen và ham , dầu mè nấu thêm 5 phút là đuợc. hộp mung bean thái làm 8 lát , sắp 4 lát vào dĩa , cho đồ xào lên trên , phần trên để 4 lát mung bean theo như trong hình. Nấu nồi nước soup trụng cải cho sôi , pha 2 cafe' nước lạnh với bột khoai tây quậy đều rồi đổ vô nồi soup nấu 2 phút nêm vừa ăn , chế nước sốt lền dĩa cải ,trước khi ăn rắt một chút tiêu sọ.


Sưu tầm

Lá Quế Xào ớt với Veggie Kidney


Nguyên liệu:

Một gói veggie kidney đông lanh ,
1/2 cafe' muối
1 tablespoon dầu hào chay
4 trái ớt đỏ (có thể dùng ớt ngâm muối trong keo)
1/2 cafe' bột nêm nấm.
1/2 cup lá quê'
1 cafe' dầu mè.
2 cafe' dầu ăn
1/2cafe' đường


Cách Làm:

Veggie kedney để tan đá. bắt nồi nhỏ cho muối đun sôi trụn kedney 5 phút , vớt ra cho ráo nước. Bắt chảo cho dầu nóng chiên lá quế phòng như bánh tráng vớt ra dĩa có lót khăn giấy cho bớt dầu . Cho ớt nguyên trái vô chảo chiên vàng 1 phút rôi cho kedney xào nhanh tay, cho dầu hào , bột nêm dầu mè xào thêm 5 phút là được , trút ra dĩa . sắp lá quế xung quanh , món này ăn cay với cơm nóng ngon lắm
Chúc sis làm thành công.


Sưu tầm

Soup Măng Cua Chay


Nguyên liệu:

1 lon măng hộp 24 oz ( cắt làm 3 khúc )
1 gói cua chay (cắt đôi)
2 miếng tàu hủ ky tươi đông lạnh (xả đá rửa sạch , thái cọng dài)
1 gói nấm Enoki Mushroom ( tách nhỏ )
2 cái nấm king musshroom ( cắt đôi , xé nhỏ , giả làm thịt cua )
2 miếng tàu hủ tươi (cắt khúc )
1 muỗng canh bột wheat starch
2 muỗng cafe' môt nêm nấm
1 cục đường phèn
1 muỗng cafe' muối
1/2 cafe' tiêu sọ xay
1 chút gừng tươi thái cọng nhỏ
Nước soup
1 củ sắn
1 củ cải
1 củ hành tây
1 củ carot.

Cách làm:

Củ sắn ,củ cải ,carot , củ hành thái mỏng nấu với 2 lít nước chờ sôi khoảng 20 phút thì vớt rau cải ra ,

cho đường phèn 2 thứ nấm , bột nêm , muối vặn lửa medium ,hòa tan bột với một ít nước lạnh , cho vào nồi soup rồi bỏ tàu hủ ky giả làm trứng chay ,cua chay ,đậu hủ ,măng tây khi thấy nước soup sôi tiêm thì tắt lửa ,

nêm vừa ăn là được cho ngò , tiêu , gừng


Sưu tầm

Tàu Hủ Ky Da giòn sốt nấm đông cô , cải làn



Nguyên liệu:

4 miếng tàu hủ ky tươi đông lạnh (xã đá , rửa sạch , vắt ráo nước )
12 nấm đông cô tươi ( cắt chân nấm , rửa sạch )
1 bó cải làn ( để nguyên cọng , rửa sạch ,bào cái vờ bên ngoài )
1 muỗng cafe' bột nêm
1 muỗng canh dầu hào chay có hiệu nấm đông cô bên ngoài
2 muỗng cafe' bôt wheat starch
1 chút tiêu.
1 chút đường
1 củ gừng tươi , gọt vỏ thái mỏng.
1 muỗng cafe' dầu mè


Cách làm:

Bắc nước sôi cho môt chút baking soda, chút muối , trụng sơ cải làn khoảng chừng 2 phút , vớt cải cho vào thau nước đá lạnh cho cải được dòn , vắt cải nhẹ tay cho ráo nước , xếp cải vào dĩa bàn.


Dùng dao xẻ trên mặt nấm đông cô hai đường chéo ,bắc chảo cho chút dầu bỏ vài lát gừng , chờ khi dầu bóc mùi thơm thì cho nấm vô xào , nêm bột nêm , chút đường , dầu hào , chờ 5 phút thì hòa tan bột vói 1/2 cup nước lạnh đổ vào nấm , thấy nước sốt hơi sệt là được chế 1 muỗng cafe' dầu mè trộn đều , xếp nấm đông cô vô trong dĩa cải làn, chừa nước sốt lại ,vặn lửa nhỏ

Tàu hủ ky trải theo chiều dài , rắc một chút bột nêm lên trên rồi cuốn tròn theo hình , bắt cái nồi nhỏ cho dầu , chiên tàu hủ ky vàng
đem ra ra thớt có lót giấy cho rút hết dầu trong tàu hủ ky , lấy dao chặt làm đôi xếp tàu hủ ky chính giữa nấm đông cô. sau cùng chế nước sốt lên cải làn , nấm và tàu hủ ky rắc lên một chút tiêu, ngò ,

món nầy ăn nóng mới ngon


Sưu tầm

Bí Đao Hầm Mùa Đông



Nguyên liệu:

1 Trái bí đao khoảng chừng 3 pound , trái bì nầy trồng ở vườn nhà .
10 quả táo tàu khô không hột (seedless)
15 hột sen
10 cái nấm đông cô loại nhỏ hay 5 cái nấm rơm
15 hạt dẻ (Chestnut )
1 miếng gừng nhỏ đập mềm
1 lit nước soup chay hay ( 1 lon soup chay + 2 lon nước lanh )
1 muỗng cafe' muối
1 muỗng cafe' bôt nêm nấm
1 muỗng cafe' dầu mè.


Cách làm:

Cắt phần đầu trái bí , lấy hột và phần bí mềm , bên ngoài vỏ bí khắc tỉa hình.

Bắt nôi cho chút xíu dầu cho gừng phi vàng với nấm đông cô cho nước soup , ,hột sen,hạt dẻ nấu 30 phút nêm muối , bột nêm sau cùng cho táo tàu ,

Nấu xửng nước sôi hấp bí đao 15 phút sau đó múc các thứ trong nồi cho vào bí đao hấp 15 phút là được ,cho dầu mè vô canh , món nầy ăn nóng

Chuẩn bị cho vô nồi hấp (steam)


món nầy ăn nóng mới ngon


Sưu tầm

Bò Bía Chay







Nguyên liệu:

1 củ sắn bào sợi
1 củ cà rốt bào sợi
1 Gói lạp xưởng chay thái dài 2 .
1 Miếng tàu hủ ky tươi thái sợi to, ngâm nước xả sạch vắt ráo nước
1 muỗng cafe' bột nêm nấm
1 cọng hành tây (leek ) bầm nhuyễn
1/2 cup đậu phộng rang , đâm nhỏ
salad , rau quế , ngò , bánh tráng

Nước tương ăn bò bía :
2 muỗng canh tương ăn phở
1 muỗng canh bơ đậu phộng (peanut butter )
1 muỗng cafe' dấm gạo


Cách làm:

Lạp xưởng chay ướp với một chút bột xá xíu, 1/2 cafe' ngũ vị hương , 2 cafe' corn syrup độ 10 phút , bắt chảo chiên ham lửa medium , đem ra để nguội , có mùi thơm như lạc xưởng.

Bắt nồi nước bỏ một chút bột nghệ cho tàu hủ ky trụng 5 phút là được , đổ ra rổ vắt táo nước.

Phi dầu với hành tây xào tàu hủ ky nêm chút bột nêm độ 5 phut' thấy tàu hủ ky mềm đổ ra dĩa để nguội, tàu hủ ky có màu giống như trứng tráng chiên

Cũng phi dầu với hành tây , xào cũ sắn , cà rốt nêm bột nêm độ 5 phút ,tắt lửa đổ ra dĩa để nguội, Cuốn bò bía chay với củ sắn, lạc xưởng ,tàu hủ ky ,rau thơm salad.

Pumpkin Thái Chay



Nguyên liệu:

1 Trái bí rơ của Nhật
1 hộp Flan hiệu Royal 2.7 oz
1 cup sữa đậu nành
1 cup nước cốt dừa
1/2 muỗng cafe' bôt quê' (cinamon)
1 gói vanilla hay 1 muổng cafe' vanilla nước
2 muổng canh bột củ năng (water chesnut)
1 miếng đường thốt nốt (palm sugar )
5 tai hồi rang vàng


Cách làm:

Bắt nồi nước sôi cho ngũ hồi vô để hấp bí.
Bí đỏ cắt trên mặt bí một vòng tròn ,bỏ hột bí , lấy sạch ruột bí , lấy to pha sữa đậu nành với đường thốt nốt cho vào microwave 1 phút cho tan đường ,pha nước dừa , bột , vanilla , quê', và hộp bột Flan , đánh cho đều rồi chế vào trái bí cho vô nầu hấp lửa lớn 15 phút , hạ lửa medium hấp thêm 20 phút nữa lấy cây tăm xâm chính giữa nếu căy tăm không dính bột là được , đem ra để nguội cho vào tủ lạnh ngày hôm sau ăn mới ngon.

Dưa Món Chay

Nguyên liệu:

Nước mắm chay cho dưa món :

2 cup nước mắm chay hiệu Heathy Boy (Mushroom Soy Sauce )
3 cup đường
2 cup nước
1 muổng canh muối
Nấu mắm , muối , đường và nước vặn lữa medium khoảng 1 hr

Trái , cũ để làm dưa món :

1 keo cũ kiệu ( đổ cũ kiệu ra rổ cho ráo nước dấm)
4 cũ cải trắng
3 cũ carot
4 trái dưa leo
1 trái đu đủ
Vài trái ớt đỏ , tép tỏi cũ ,hành hương
2 muống canh muối.

Cách làm:

Gọt vỏ cũ cải , carot, đu đủ .
Tĩa hoa tất cả ,rồi thái mỏng ngâm với nước pha muôi' 3 hrs,vướt ra rổ cho rao' nước cho cũ hành hương , cũ kiệu, tỏi, trái ớt đỏ ,phơi nắng môt ngày hoặc xấy trong oven 150 độ khoảng 5 hrs , cho vào keo đổ nước mắm vô ngâm khoảng 3 ngày đến một tuần , trút dưa mắm ra rổ rồi lấy nước mắm nấu lại cho sôi để nguội , ngâm lại dưa món sẽ để ăn lâu mà dưa món trong rất đẹp .

Bún Riêu Chay

Nguyên liệu:

1 cup đậu nành ngâm qua đêm hay 1 bình sửa đậu nành không có đường ( unsweetened)
1 miếng đâu hủ khoảng 1 pound
4 miếng seaweed sushi nori
2 pound cà chua (xẻ trái cà làm tư )
1 muổng canh dấm
1lit nước soup rau cải (nấu carot, cũ sắn,cũ cải trắng,bắp cải )
1 muổng cafe' dầu hột màu
1cuc. đường phèn
2 nước mắm chay
2 muổng cafe' bột nếm
4 cũ hành hương thái mỏng phi với dầu
1 gói bún khô ngâm nước khoảng 4 hrs.


Cách làm:

Xay 1 cup đậu nành, vắt lấy nước khoảng 1 1/2 lít sửa hay dùng một bình sửa unsweetened

Xay đậu hủ với lá seaweed cho nhuyển hòa tan với sửa đâu nành
Bắt nồi cho sửa đậu nành , cà chua, dấm vặn lửa nhỏ , sửa đậu nành nhờ chất chua của dấm sẽ đông đặt ,cho nước soup rau cải vô nồi , phải đổ từ từ phía vách nồi để ván đậu không bị chìm phía dưới đáy nồi.
Nêm nước mắm ,đường phèn, muối sau cùng cho dầu hột màu và cũ hành phi.

Bắt nồi nước sôi , cho bún luộc khoảng 15 phút là được , đổ ra rổ xả nước lạnh thật sạch , bắt từng con bún để trên cái rổ cho bún ráo nước.

Bún riêu ăn với rau muổng chẻ ,rau thơm, kinh giới , chanh ớt.

Cá Chưng Tương Gừng Chay



Nguyên liệu:

Món cá chưng rất nhanh và dễ làm :
1 con cá chay seaweed để tan đá
1/2 miếng thịt ba rọi chay thái mỏng
1 cũ gừng thái cọng nhỏ
1 canh tương ăn phở
3 bup nấm đông cô tươi
3 cũ hành hương thái mỏng
2 cọng hành lá
2 tép tỏi bầm nhỏ
1 chút tiêu

Cách làm:

Bắt chảo phi tỏi cũ hành hơi vàng cho tương ,tiêu, gừng , nấm đông cô , trộn cho đều đổ lên dĩa cá . Bắt nồi hấp chờ nước sôi , để cá chay vô dĩa bàn vào hấp 15 phút là được , bào mỏng một ít cần tây để trên mặt cá chưng .
Cá chưng ăn với cơm nóng rất ngon.

Cháo Chay



Nguyên liệu:
phần đồ xào :

đậu hủ ( rửa sạch , cắt hột lưu , thả lên dầu chiên vàng & vớt ra )
cà rốt ,su trái ( gọt vỏ , rửa sach & cắt hột lựu )
nấm lon ( straw mushroom , tách cọng ra cắt hột lư.u , tai nấm cắt làm 3-4 miếng nhỏ )
mì căn ( để nguyên miếng chiên sơ qua , vớt ra cắt hột lựu )
bia rô ( lấy đầu trắng cắt sợi )

gia vị gồm có
bột nêm chay , xì dầu
muối, tiêu, đường trắng
bột ngọt ( tuỳ thích , có thì ăn ngon hơn chút )



Cách làm:

bắc cái chảo sâu lên bếp ...cho vài muỗng dầu ăn , đợi nóng thì bỏ bia rô vô khử vàng , bỏ chung mọi thứ đã cắt hột lưu vô xào ( đậu hủ , cà rốt . su trái , nấm , mì căn ) , nêm gia vị đã list ở trên vô ( nhưng nhớ hơi lạt lạt chút , kẻo trong nước soup đã có cho muối rồi ) ..thêm vô 1 cup nước để xào cho thấm ... dùng vá trộn đều gia vị khi xào ....... xong tắt bếp ....

phần nước soup & cháo:

- cà rốt , su trái : gọt vỏ , rửa sạch cắt cục
su bắp : rửa sạch cắt miếng ..

bỏ tất cả vô nồi nước , thêm vô chút muối ....., đun sôi , hạ lửa nhỏ xuống , nấu khoảng 1 tiếng để lấy nước soup ...vớt xác ra để riêng , có thể ăn hoặc giục bỏ tuỳ ý ...chỉ giữ lại nước soup để nấu thôi ...


- gạo vo sạch cho vô nồi nước soup lúc nãy , đun sôi & hạ lửa thật nhỏ , đậy nắp lại cho gạo nở từ từ , thỉnh thoảng mở nắp & dùng vá quậy nhẹ để gạo không đọng ở dưới nồi .....
thấy gạo vừa nở tới theo ý mình thì múc đồ xào đổ vô , quậy đều & nếm lại coi vừa ăn ( nếu lạt thì cứ thêm bột nêm chay vô là được rồi ) .....chờ sôi là tắt bếp ..múc ra tô & cắt ngò rải trên ...done ....

Mì Căn Rô Ti


Nguyên liệu:
mì căn
xì dầu, muối, dầu ăn
đường vàng, chút tiêu bột
chút nước màu hạt điều
bô rô ( hành lá chay )

Cách làm:

Mì căn mua đã cắt lát sẵn hoặc nguyên cây về cắt cũng được ( nhưng nhớ là để lát mì bự bự nha )...
bắc chảo lên bếp cho nóng , cho dầu vô & thả mì căn lên chiên cho săn chút ( đừng quá vàng sẽ làm cho mì căn bị cứng ) ..xong gắp ra & chiên cho đến khi nào hết mớ mì căn ...đổ đầu đó đi để dùng tiếp cái chảo ...
cho 1 tbsp dầu ăn khác & đầu trắng bô rô cắt sợi thả vô khử cho vàng , thơm .... bỏ mì căn lên chảo & nêm nếm gia vị theo tuỳ ý mình , cho vô chút nước sấp sấp rồi để lửa medium nấu cho thấm , thỉnh thoảng trở mặt trên xuống cho được thấm đều ...nước khô tắt lửa & rắc lên chút tiêu cho thơm ......cắt ra từng miếng nhỏ , rau thơm hoặc xà lách kẹp ăn chung ngon lắm ....

Miến Xào Chay

Nguyên liệu:

miến khô ( bún tàu )
đậu hủ (tofu)
tàu hủ ky (phù chúc )
nấm mèo & kim châm ( optional , có cũng được , không có cũng ok )
xì dầu, muối, đường trắng, tiêu bột
bột nêm chay ( loại mushroom , loại này sẽ làm cho sợi miến dẻo & mềm )
bột ngọt ( optional , nếu hông có bột nêm chay )
chút dầu màu hạt điều ( để sau khi xào miến có màu vàng rất đẹp )
bô rô (hành lá chay )



Cách làm:

đậu hũ rửa sơ qua , cắt lát & để lên giấy cho khô nước ( để khi chiên khỏi bị văng ) ., bắc chảo với nhiều dầu , thả đậu vô chiên vàng , vớt ra cắt miếng nhỏ tuỳ ý mình .....
miến , ngâm với nước nóng trong sink chừng 3-5 phút ... vớt ra rổ & cắt ngắn ...
tàu hủ ky . nấm mèo , kim châm ,ngâm với nước nóng trong sink , nhưng nhớ là mỗi loại đều ngâm riêng nha ...
sau khi ngâm : tàu hủ ky cắt ngắn & chẻ sợi
kim châm cắt bớt đuôi cứng ở sau
nấm mèo sau khi ngâm nở thì đổ bớt nước , bóp muối 2 lần & xả qua nước ấm để bớt mùi & sạch ....
sau khi làm xong cho 3 loại đó thì có thể bỏ chung vô với nhau được ...

bắc chảo nóng bỏ 1 tbsp dầu ăn , khử bô rô cho thơm , sau đó cho , nấm mèo , kim châm & tàu hủ ký vô trộn đều & nêm gia vị ( xì dầu , muối , đường trắng , chút bột ngọt ) thêm vô khoảng 1/2 - 1 cup nước ..xào cho thấm (khoảng 5- 7 phút )thảy mớ đậu hũ chiên sẵn vô trộn,

tiếp đến cho miến vô dùng đũa xóc qua lại , thêm vô khoảng 2-3 tbsp dầu màu hạt điều , & cứ đều tay dùng đũa trộn trên xuống cho đều ...rồi nêm vô chút bột nấu chay , nếm lại coi vừa ăn chưa , nếu lạt thì cứ thêm bột nêm chay vô tiếp .... vì bột đó sẽ làm cho miến vừa dai vừa mềm ....xong nhấc xuống & rắc vô chút tiêu bột ....

Măng Kho Chay


Nguyên liệu:

-1 lon măng tươi
-1 lon mì căn (xả nước lạnh cho bớt dầu mè trong đó)
-1 lon nấm rơm
-Baro bầm nhỏ hay cắt miếng (ít nhiều tuỳ)
-Ngò sắt như nêm canh (ít nhiều tuỳ)
-Vài trái ới khô

Nước sauce
-2 phần muỗng oyster chay
-1 phần xì dầu
-Tí hắc xì dầu (để có tí màu nếu thích)
-2-3 phần nước


Cách làm:

Cho 4 vật liệu này pha trong cái chén nếm cho vừa miệng.
-Nước + bột năng pha trong chén (thickening)
-Muối
-Tiêu
-Tí ớt bột

*Nếu sợ nấm có mùi hôi của lon, thì mình trụng sơ qua nước sôi.

*Măng mình sắt vừa miếng để dùng xong cho lên lò đun cho nó ra hết mùi hôi khoảng 1 tiếng. Nhớ cho tí muối trong đó.

*Mì căn đem đi rửa sơ lại cho bớt dầu mè trong đó. Bóp cho ráo nước.
*Cho chảo lên lò, cho tí dầu, barô vô, ớt khô, rồi mì căn vô xào sơ, nấm và măng vô luôn. Đảo đều tay rồi cho chén xì dầu, muối, tiêu, ớt bột, bột + nước nêm cho vừa miệng xong nắp lại, thỉng thoảng đảo cho thấm gia vị . Sau khi chín theo ý muốn, rồi cho ngò vô trộn đều . Cái này rất là quan trọng đừng nên thiếu nhen.

Note: Baby corn, cải chua, nắm đông cô, khổ qua, pineapple, đậu phụng luộc, đậu hủ chiên . Tất cả nấu đều được. Đậu hủ recommend mua miếng chưa chiên, về cắt lát, rắc muối 2 mặt xong đem đi chiên trên chảo non stick, không cần dầu. Sau khi chiên xong, sắt miếng nhỏ vừa ăn. Đừng mua đậu hủ chiên sẵn về dầu nhiều qúa làm món kho mất ngon.

Cách Làm Chao Chùa


Nguyên Liệu:

đậu hủ tươi ( loại soft tofu )
muối ( finer salt )
tiêu ( giả nhỏ )
bột ngọt ( optional )( nếu muốn ngon hơn thì trộn ít vô chung với muối trước khi sóc vô đậu )


đậu hủ để ngoài cho hết lạnh , bắc nồi nước cho vô chút muối , khi nước bắt đầu sôi hạ lửa nhỏ xuống , dùng vợt bỏ đậu hủ lên & nhúng vô nước sôi giữ cái vợt trong nước khoảng chừng 2-3 phút cho miếng đậu được nóng đều cả trong lẫn ngoài coi như mình có miếng đậu tươi , xong vớt ra bỏ đậu lên miếng giấy trãi sẵng & tiếp tục làm cho hết mớ đậu muốn làm ....sau đó dùng giấy ( bounty) đậy lại & đắp lên thêm 1 mớ giấy báo khác rồi dằng lại cho nước trong đậu rút vô giấy , làm vậy sáng & tối 2 đợt thay giấy ....




khoảng 2 ngày là nước rút hết thì miếng đậu lúc đó trở màu vàng vàng , dùng dao nhỏ cắt miếng theo ý mình ( size khoảng 1" - 1-1/4" sq đừng quá lớn hay quá nhỏ , vì bên ngoài chín mà bên trong vẫn còn cứng ) , xong bỏ lên cân thử coi được bao nhiêu ...


cứ mỗi lb đậu ( đã ép hết nước ) thì 2 tsp muối + 1/4 tsp bột ngọt (nếu muốn ngon hơn thì trộn đều trước ), xóc đều muối với đậu rồi sắp từng cụt ra khay (alumium tray , đừng dùng khay nhựa ) , cứ xong mỗi lớp thì rảy lên chút xíu muối trước khi cho lớp đậu khác lên ..làm vậy cho đến hết & lớp cuối cùng thì rắt lên chút tiêu đen ...



đậu trộn muối & rắc tiêu lên


cover lại bằng alumium foil & bỏ vô oven , nếu nhà thường xuyên nấu ăn thì oven đủ độ ấm cho đậu lên men thành Chao ...nhưng nếu thấy hơi lạnh thì ngày 2 buổi ( sáng , tối ) phải lấy khay đậu ra khỏi lò rồi turn on oven 200F , khoảng 10 phút để lò ấm sau đó tắc lò & cho khay đậu vô ...sau 3 ngày thì mở ra coi thử đậu có được vàng lên hay không , nếu trở sang vàng hơn trước là đậu đang lên men , nhưng nếu màu sắc vẫn không thay đổi coi như lò không đủ độ ấm , nếu được thì mỗi buổi tối nấu ăn thì đem khay đậu để bên cạnh lò đang nấu cho khay được nóng & Chao sẽ mau chín ....
Chao sẽ chín trong 5-6 ngày tính từ lúc trộn muối & ủ trong oven ...nếu như đủ độ nóng còn không thì phải 7-10 ngày mới ăn được ... để biết Chao chín đều hoặc ăn được chưa là có thể dùng đũa sạch xắn chút bên góc thấy mềm & mùi Chao lúc đó rất là nồng thì ăn được ...

Gìo Bì Chay



Nguyên liệu:

1 bịch ham nhào chay (soy paste )
1 cup rau câu chân vịt ngâm nước
1 hộp yam cake thái hạt lựu
1 muổng cafe' đường
1/2 muổng càfe' tiêu hột ( tiêu sọ )
1/2 muổng cafe' tiêu xay (tiêu sọ)
1 muổng canh nước mắm chay.
1 muổng cafe' bôt nêm nấm
1/2 bột tỏi (option)
1 muổng canh bôt gluten wheat
Vài tàu lá chuối rửa sạch lau khô


Cách làm:

Rửa câu chân vịt phải rửa kỷ , lấy hết đá san hô dính trong rau câu. yam cake luộc với nước sôi vài phút vớt ra để ráo nước
Trộn ham với tất cả gia vị ,yam cake, và rau câu chân vịt
Trải giấy platis wrap để lá chuối lên trên cho ham vào gói như đòn bánh tét, bắt nồi hấp chờ nước sôi cho chả vào hấp 45 phút , để thật nguội cho vào tủ lạnh qua ngày sau ăn mới ngon, công thức nầy làm được 4 đòn chả giò bì.