CANH ĐU ĐỦ GIÒ HEO
Nguyên liệu:
- Giò heo: 500g
- Đu đủ hườm: 600g
- Hành tím: 3 củ
- Hành tím băm, hành lá, ngò rí
- Tiêu, muối, nước mắm
- Hạt nêm
Cách Làm
- Đu đủ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
- Giò heo cạo rửa sạch, ướp với ½ m muối, ½ M hạt nêm, 1m hành tím băm và ít tiêu, để thấm.
- Đun 1,5 lít nước ấm, cho giò heo vào đun lửa lớn, hớt bọt kỹ, nêm 1M hạt nêm Ajingon, cho tiếp đu đủ vào nấu lửa vừa đến khi đu đủ và giò chín mềm, nêm thêm 1m nước mắm, tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc thêm hành ngò và tiêu, dùng nóng.
Mách nhỏ
Chọn đu đủ già mới chuyển màu vàng hườm và còn độ cứng.Trong đu đủ sống có men phân giải chất đạm, nấu với thịt giúp thịt mau mềm.
& & &
CANH MỌC NẤU CỦ QUẢ
Nguyên Liệu
- 250 g giò sống
- 50 g thịt nạc vai
- Nấm hương, mộc nhĩ
- 1 quả su su, 1/2 củ cà rốt hoặc su hào, khoai tây tùy mùa vụ
- Gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
- Giò sống trộn lẫn với chút thịt nạc vai băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ thái vụn, chút bột canh và hạt tiêu.
- Nặn thành những viên tròn nhỏ rồi thả vào nồi nước đun sôi khoảng 7-8 phút cho chín. Vớt mọc ra để riêng.
- Su su, cà rốt, su hào, khoai tây gọt vỏ... bổ miếng vừa ăn.
- Cho củ quả vào đun, chú ý thời gian khác nhau đối với các loại củ quả.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho mọc vào, rắc thêm hành lá thái nhỏ là xong.
& & &
CANH MƯỚP NẤU NẤM
Món canh mướp nấu nấm kết hợp cùng tôm khô và cải ngọt là món canh vô cùng phù hợp cho những ngày mùa hè nóng bức.
NGUYÊN LIỆU
- 300g mướp hương
- 100g nấm rơm
- 200g cải ngọt
- 50g tôm khô
- Gia vị nêm canh
CÁCH LÀM
1- Tôm khô ngâm nước ấm, rửa sạch.
- Nấm rơm bỏ gốc, ngâm nước muối loãng 5 phút, sau đó rửa sạch.
- Mướp bào vỏ, rửa sạch rồi thái xéo.
- Cải ngọt ngâm nước muối loãng, sau đó rửa sạch, thái khúc.
2 - Đun sôi 700ml nước, cho tôm khô vào.
3 - Đọi nước trong nồi đến khi sôi thì cho nấm rơmvào.
- Tiếp theo cho cải ngọt và mướp vào. Nêm gia vị vừa ăn, khi các nguyên liệu trong nồi chín thì tắt bếp,
4 - Múc canh mướp nấu nấm ra tô, dùng nóng hay nguội đều ngon.
Trong bữa cơm gia đình hàng ngày, mình luôn có một món canh để cả nhà ăn cơm ngon miệng hơn. Sự kết hợp các nguyên liệu đơn giản thường gặp đã giúp mình tạo ra món canh mướp nấu nấm thật ngon dành cho các thành viên trong gia đình. Canh mướp nấu nấm, cải ngọt cùng tôm khô là một món canh mát lành, rất hợp cho mùa hè nóng bức đấy!
CÁ KHO TÀU
Nguyên liệu
Cá saba: 450g
Thịt ba chỉ: 100g
Nước dừa tươi: 1 chén
Trứng cút bóc vỏ: 10 quả
Đầu hành lá: 4 cái
Ớt hiểm: 4 trái
Hành tím băm, nước mắm
Tiêu, ớt bột, dầu ăn
Bột ngọt
Hạt nêm
Trang trí: ngò rí
Cách làm:
– Cá basa sơ chế rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho cá vào chảo dầu nóng vào chảo chiên cho đến khi cá chín vàng đều là được
– Đầu hành lá nhặt rửa sạch và cắt khúc 4cm.
– Ớt hiểm rủa sạch, bỏ hạt và đập dập.
– Thịt ba chỉ rửa thật sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn
– Cho 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 thìa hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 muống nhỏ ớt bột và 4 trái ớt hiểm đập dập vào cá và thịt ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị
– Sau khi ướp xong thì cho cá, thịt ba chỉ và trứng vào chung một nồi đặt lên bếp rồi rưới nước dừa vào đun với lửa vừa cho nước kho cạn gần hết thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho đầu hành lá cắt khúc vào niêu cá đun thêm khoảng 3 phút nữa và tắt bếp.
Cá saba: 450g
Thịt ba chỉ: 100g
Nước dừa tươi: 1 chén
Trứng cút bóc vỏ: 10 quả
Đầu hành lá: 4 cái
Ớt hiểm: 4 trái
Hành tím băm, nước mắm
Tiêu, ớt bột, dầu ăn
Bột ngọt
Hạt nêm
Trang trí: ngò rí
Cách làm:
– Cá basa sơ chế rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho cá vào chảo dầu nóng vào chảo chiên cho đến khi cá chín vàng đều là được
– Đầu hành lá nhặt rửa sạch và cắt khúc 4cm.
– Ớt hiểm rủa sạch, bỏ hạt và đập dập.
– Thịt ba chỉ rửa thật sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn
– Cho 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 thìa hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 muống nhỏ ớt bột và 4 trái ớt hiểm đập dập vào cá và thịt ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị
– Sau khi ướp xong thì cho cá, thịt ba chỉ và trứng vào chung một nồi đặt lên bếp rồi rưới nước dừa vào đun với lửa vừa cho nước kho cạn gần hết thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho đầu hành lá cắt khúc vào niêu cá đun thêm khoảng 3 phút nữa và tắt bếp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét