Thứ Bảy, 12 tháng 12, 2015

Các Món Mặn (Sưu Tầm)


CANH ĐU ĐỦ GIÒ HEO







Nguyên liệu:
- Giò heo: 500g
- Đu đủ hườm: 600g
- Hành tím: 3 củ
- Hành tím băm, hành lá, ngò rí
- Tiêu, muối, nước mắm
- Hạt nêm


Cách Làm

- Đu đủ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
- Giò heo cạo rửa sạch, ướp với ½ m muối, ½ M hạt nêm, 1m hành tím băm và ít tiêu, để thấm.


- Đun 1,5 lít nước ấm, cho giò heo vào đun lửa lớn, hớt bọt kỹ, nêm 1M hạt nêm Ajingon, cho tiếp đu đủ vào nấu lửa vừa đến khi đu đủ và giò chín mềm, nêm thêm 1m nước mắm, tắt bếp.


- Múc canh ra tô, rắc thêm hành ngò và tiêu, dùng nóng.

Mách nhỏ
Chọn đu đủ già mới chuyển màu vàng hườm và còn độ cứng.Trong đu đủ sống có men phân giải chất đạm, nấu với thịt giúp thịt mau mềm.



& & &



CANH MỌC NẤU CỦ QUẢ







Nguyên Liệu
- 250 g giò sống
- 50 g thịt nạc vai
- Nấm hương, mộc nhĩ
- 1 quả su su, 1/2 củ cà rốt hoặc su hào, khoai tây tùy mùa vụ
- Gia vị, hạt tiêu.

Cách làm:

- Giò sống trộn lẫn với chút thịt nạc vai băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ thái vụn, chút bột canh và hạt tiêu.

- Nặn thành những viên tròn nhỏ rồi thả vào nồi nước đun sôi khoảng 7-8 phút cho chín. Vớt mọc ra để riêng.

- Su su, cà rốt, su hào, khoai tây gọt vỏ... bổ miếng vừa ăn.

- Cho củ quả vào đun, chú ý thời gian khác nhau đối với các loại củ quả.

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho mọc vào, rắc thêm hành lá thái nhỏ là xong.


& & &


CANH MƯỚP NẤU NẤM








Món canh mướp nấu nấm kết hợp cùng tôm khô và cải ngọt là món canh vô cùng phù hợp cho những ngày mùa hè nóng bức.



NGUYÊN LIỆU



- 300g mướp hương

- 100g nấm rơm

- 200g cải ngọt

- 50g tôm khô

- Gia vị nêm canh



CÁCH LÀM



1- Tôm khô ngâm nước ấm, rửa sạch.

- Nấm rơm bỏ gốc, ngâm nước muối loãng 5 phút, sau đó rửa sạch.

- Mướp bào vỏ, rửa sạch rồi thái xéo.

- Cải ngọt ngâm nước muối loãng, sau đó rửa sạch, thái khúc.


2 - Đun sôi 700ml nước, cho tôm khô vào.

3 - Đọi nước trong nồi đến khi sôi thì cho nấm rơmvào.
- Tiếp theo cho cải ngọt và mướp vào. Nêm gia vị vừa ăn, khi các nguyên liệu trong nồi chín thì tắt bếp, 

4 - Múc canh mướp nấu nấm ra tô, dùng nóng hay nguội đều ngon.

Trong bữa cơm gia đình hàng ngày, mình luôn có một món canh để cả nhà ăn cơm ngon miệng hơn. Sự kết hợp các nguyên liệu đơn giản thường gặp đã giúp mình tạo ra món canh mướp nấu nấm thật ngon dành cho các thành viên trong gia đình. Canh mướp nấu nấm, cải ngọt cùng tôm khô là một món canh mát lành, rất hợp cho mùa hè nóng bức đấy!







CÁ KHO TÀU





Nguyên liệu

Cá saba: 450g

Thịt ba chỉ: 100g

Nước dừa tươi: 1 chén

Trứng cút bóc vỏ: 10 quả

Đầu hành lá: 4 cái

Ớt hiểm: 4 trái

Hành tím băm, nước mắm

Tiêu, ớt bột, dầu ăn

Bột ngọt

Hạt nêm

Trang trí: ngò rí

Cách làm:

– Cá basa sơ chế rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho cá vào chảo dầu nóng vào chảo chiên cho đến khi cá chín vàng đều là được

– Đầu hành lá nhặt rửa sạch và cắt khúc 4cm.

– Ớt hiểm rủa sạch, bỏ hạt và đập dập.

– Thịt ba chỉ rửa thật sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn

– Cho 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 thìa hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 muống nhỏ ớt bột và 4 trái ớt hiểm đập dập vào cá và thịt ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị

– Sau khi ướp xong thì cho cá, thịt ba chỉ và trứng vào chung một nồi đặt lên bếp rồi rưới nước dừa vào đun với lửa vừa cho nước kho cạn gần hết thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho đầu hành lá cắt khúc vào niêu cá đun thêm khoảng 3 phút nữa và tắt bếp.


Không có nhận xét nào: