Thứ Tư, 1 tháng 6, 2011

Xôi Khúc



Vật liệu:

- 3 chén nếp, vo sạch ngâm vào nước xâm xấp với một muỗng cà phê muối.

- 1 gói bột nếp

- 1 bó rau spinach

- 1 lon nước súp gà

- 1 gói đậu xanh không vỏ, vo sạch ngâm nước cho mềm

- 1 pound thịt heo xay, nữa pound thịt ba chỉ

- Muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm

- Hành lá, hành hương.

- 4 muỗng canh dầu ăn

Cách làm:

Nếp ngâm để qua một bên.

Rau bỏ vào máy xay chung với nước soup gà cho nhuyễn, đổ ra thố (lấy cả rau lẫn nước) cho 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng dầu ăn và bột nếp vào, nhồi bột cho đều, để bột ủ (khoảng) một giờ.

Đậu xanh đã ngâm mềm cho vào nồi với nước vừa ngập nấu trên bếp lửa vừa cho chín đậu, tán ra cho nát, không cần nhuyễn lắm.

Trong một nồi khác khử dầu và hành hương, hành lá cho thơm, cho thịt xay và thịt ba chỉ đã xắt sợi nhỏ, nêm nếm cho vừa ăn, nhớ cho nước mắm và tiêu thì mới thơm ngon đúng điệu. Thịt chín cho đậu xanh vào xào đều. Bắc nồi xuống để nguội, vo từng viên tròn độ 1 inch.

Nếp đã ngâm, chắt hết nước ra, cho vào đĩa hay khay lớn.

Bột sau khi đã ủ, ngắt từng viên lớn hơn nhân một chút, vo mịn bột và kéo thành hình dài như con cờ domino, cho nhân vào giữa, gói lại vo viên tròn và bỏ vào khay nếp lăn để nếp bọc đều chung quanh.

Trong xửng hấp, cho một lớp mỏng nếp, đặt những viên xôi (trên đây) lên trên và hấp khoãng 20 phút.

Các bạn sẽ có món xôi Khúc thơm ngon để gia đình thưởng thức.








Không có nhận xét nào: