Thứ Năm, 3 tháng 7, 2008

Cơm Tay Cầm


Vật liệu : (4 phần ăn)

- Gạo: 300g
- Nước súp gà: 500g
- Vỏ quít khô: 1 miếng nho?
- Đinh hương: 4 nu.
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nấm đông cô: 8 cái
- Nấm rơm: 100g
- Kim châm: 10g
- Thăn gà: 1 miếng
- Hành tây: 1 cu?
- Bột năng: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Xì dầu: 1 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Hành lá : 2 cây
- Tỏi: 1 tép
- Tiêu: ¼ muỗng cà phê
- Đường: 1/5 muỗng cà phê
- Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
- Xáng xáu: ½ muỗng cà phê
- Ngò: Vài lá

Một cái nồi tay cầm để nấu , hình dạng giống như cái nồi đất để nấu thuốc Bắc .

Chú ý : Vỏ quít khô, đinh hương, kim châm và xáng xáu có thể mua ở các tiệm thuốc Bắc .

Cách làm :

Gạo ngon, vo trước 2 giờ, để ráo nước . Cho 2 muỗng canh dầu ăn vô chảo . Dầu sôi, trút gạo vô rang cho săn hạt . Đổ gạo đã rang và 400g nước dùng gà vô nồi nấu, bỏ thêm 4 nụ đinh hương cùng miếng vỏ quít khô vô nồi . Khi cơm đã chín, bắc ra khỏi bếp, lấy đũa xới cho rời hạt và nhặt 4 nụ đinh hương, vỏ quít khô liệng bỏ đi .

Thăn gà thái miếng . Nấm đông cô, nấm rơm ngâm nước rửa sạch, cắt đôi . Kim châm cũng ngâm nước rửa sạch bứt nhụy và cuống già bỏ đi . Cho thịt gà, nấm đông cô, nấm rơm, nêm gia vị bột ngọt, xì dầu, dầu mè, xáng xáu, tiêu, đường, tất cả vào xào chung . Sau hết hoà bột năng với 100g nước súp gà quậy đều cho vào chảo gà .

Đổ tất cả số lượng nhân đã xào vô nồi cơm, đậy kín nắp . Khi ăn, ngắt vài cọng ngò rắc lên .

Cách trình bày :

Đặt Tay Cầm lên chiếc đĩa sứ tròn . Chung quanh đĩa xếp vài miếng dưa leo tỉa hình con sò, vài lát cà rốt tỉa hoa cho vui mắt .

Bí quyết :

Không thể thiếu đinh hương và vỏ quít khô . Cơm Tay Cầm ngon nhất là cơm cháy vì bao nhiêu chất ngọt và béo đều thấm, tụ đọng ở đó . Phải canh chừng lửa không cơm bị khê . Cơm chín mở nắp nồi, xới cơm cho đều, đậy nắp lại ngay, khi cơm cháy sẽ tróc ra .

Không có nhận xét nào: