Thứ Ba, 26 tháng 5, 2009

Tôm Chiên Cánh Bướm Bướm


Nguyên liệu :

-1/2 kg tôm
-100g bột mì
- 20g bột năng
- 1/4 muỗng cà phê muối
- Dầu để chiên
- 1 muỗng cà phê bột nổi Ancel
- 1 cây cải sa lách ( hay rau sà lách son )

Sốt :

- 1/2muỗng cà phê bột năng
- 1/2 tương ngọt
- 1/2 muỗng cà phê tương ớt
- 1 muỗngsúp cà chua hộp
- 1/2 chén nước dùng ( hay nước nóng để vào 1 cục bouillon gà )
- 2 trái cà để xắt khoanh

Cách làm :

Tôm rữa sạch lột vỏ, để đuôi, lấy chỉ đen, để ráo nước, xẻ tôm ra làm hai, nhưng dừng lại gần tới đuôi ( xẻ theo chiều dọc)

- 100g bột mì + 30g bột năng,hòa với 150 g nước lạnh, cho bột nổi muối, tiêu vào đánh cho bột đều, đừng bị óc trâu ( bột đừng lỏng quá, cũng đừng đặt quá )

- Bắt chảo dầu sôi lên ( thả thử một chút bột vào chảo, xem dầu có nóng chưa, và cũng thử bột có vừa chiên không

Đừng để dầu nóng quá, tôm sẽ bị vàng mau, nhưng tôm không chín bên trong

- Thả tôm vào chảo dầu chiên, khi chiên cầm đuôi tôm, nhúng mình tôm vào dầu, tay kia dùng đủa kéo mình tôm ép hai bên tôm ra sau cùng thả đuôi tôm vào dầu , sữa tôm cho rẽ ra rồi mới nhúng vào dầu . Độ vài phút tôm chín vàng vớt ra, để cho ráo mỡ

Sốt :

Hòa bột năng với nước dùng cho đều, cho vào tương ngọt, tương ớt và cà chua hộp, bắtlên bếp khuấy cho nước sốt sền dệt là được

- Cà chua cắt khoanh tròn

Trình bày :

- Dùng dĩa tròn, xếp xà lách dưới đáy dĩa, xếp cà chua chung quanh dĩa, chính giữa để tôm quay đầu ra, đuôi chụm lại

- Sốt để riêng trong tô, đậy nấp lại giữ nóng,

Khi ăn, để sốt vào cho mỗi người trong một cái chén, nhúng tôm chiên vào sốt .

Không có nhận xét nào: