Thứ Ba, 26 tháng 5, 2009

Tôm Hùm Rang Muối


Nguyên liệu :

- 1kg tôm hùm (lobster)
- 2 muỗng súp muối bọt
- 1/2 muỗng cà phê dầu mè
- 2 muỗng cà phê đường cát
- 1 muỗng súp kíp chấp (có thể thay thế với 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương)
- 1 muỗng cà phê xuyên tiêu (hỏi mua ở các tiệm thuốc bắc: rang sơ, đâm nhuyễn)
- 1/4 chén bột (dùng loại bột pha chế sẵn để làm món tôm chiên/chuối chiên)
- Hành lá + Tỏi (vài múi) + Ớt (vài trái) + Gừng (1 thỏi nhỏ bằng ngón tay cái)
- Dầu chiên

Cách thực hiện

1/. Chuẩn bị :

- Tôm hùm rửa sạch, chặt nhỏ thành những miếng vừa ăn (tùy ý thích).

- Đâm nhuyễn Tỏi và Gừng rồi vắt lấy nước cốt.

- Pha 2 lít nước + 2 muỗng súp muối + nước cốt của Tỏi & Gừng + 1 muỗng súp kíp chấp + 1 muỗng cà phê đường + chút bột ngọt (nếu thích).

- Kế, ngâm tôm hùm vào trong hỗn hợp trên khoảng 1/2g đồng hồ, vớt ra rổ để ráo nước.

- Pha vào bột (khô) với chút muối + chút tiêu bột + chút xíu đường + bột ngọt (nếu thích).

- Hành lá xắt khúc độ nửa phân, ớt xắt xéo (không cần mỏng lắm).

2/. Chế biến :

- Cho dầu vào chảo sôi

- Lăn từng miếng tôm hùm vào với phần bột đã pha với gia vị sẵn bên trên, hoặc, lấy từng nhúm bột rắc đều lên tôm hùm.

- Xoay tròn miếng tôm hùm để chắc chắn là có một lớp bột áo mỏng bao phủ chung quanh.

- Thả từng miếng vào ngập trong dầu đang sôi - chiên vàng giòn, vớt ra để lên miếng lưới sắt cho ráo dầu, rắc lên mấy giọt dầu mè, sắp ra đĩa.

Ghi chú:

- Khi chiên tôm hùm gần vàng giòn, nhớ thả ớt xắt xéo vào.

- Trước lúc vớt ra 1phút, thêm vào hành lá. Dùng vợt lưới sắt vớt hành & ớt ra khỏi chảo dầu nhanh tay vì rất mau cháy.

- Rắc đều hành + ớt xen kẽ với tôm hùm trong đĩa

suu tam

Không có nhận xét nào: