Thứ Ba, 14 tháng 10, 2008

Bò Bảy Món

Chả Đùm




Nguyên Liệu :
200 gr thịt bò mềm , 200 gr thịt ba rọi, 200 g gan heo , 200 gr đậu phộng, 2 lọn nhỏ bún tàu, 10 tai nấm mèo, 3 trứng gà, 200 g mỡ chài, bánh tráng nướng hay một bao bánh phồng tôm, gia vị + mắm + giấm + ớt + chanh + hành.
Cách Làm:
Thịt bò: rửa sơ nước, lau khô, bằm nhỏ hay xay nhuyễn, ướp với tỏi băm nhuyễn cho thơm. Thịt ba rọi: xắt sợi nhỏ, ướp chút muối + đường . Gan: bằm nhỏ hay xay nhuyễn. Đậu phộng: rang vàng, đâm vừa nát. Bún tàu: ngâm nước, cắt khúc 2 cm. Nấm mèo: ngâm nước, rửa sạch, xắt sợi nhuyễn.
Trộn đều thịt bò + thịt ba rọi + gan + đậu phộng giã nhỏ + bún tàu + nấm mèo + 3 trứng gà + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà phê tiêu.( Mỡ chài: rửa sạch bằng nước muối... Trải mỡ chài vào khuôn nhôm, đổ hỗn hợp đã trộn vào, ém bằng mặt, phủ kín thịt bằng mỡ chài theo lối VN), đem hấp chín. Bên này không cần mỡ chài , trộn hỗn hợp vào , lấy cái chén ém bằng mặt chén rồi đem hấp.
Nước chấm chả đùm: 1 muỗng xúp giấm + 1 muỗng xúp nước mắm + 2 muỗng xúp nước dừa tươi hay nước lã + 1 muỗng xúp đường + 1 tí bột ngọt + 4 tép tỏi bằm nhuyễn + 2 muỗng cà phê ớt bằm nhỏ + 4 múi chanh tán nhỏ hòa đều vào nhau, nêm lại cho vừa ăn, có vị chua ngọt không mặn quá.
Cách Trình Bày :
Cho chả ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên mặt, trang trí ngò + ớt tỉa hoa. Dọn ăn với bánh tráng nướng hay bánh phồng tôm chiên.

Không có nhận xét nào: