Chủ Nhật, 1 tháng 6, 2008

GỎI NGÓ SEN CHAY



Vật Liệu :

- 1 cây chả lụa chay
- 1 lá tàu hủ ky
- Tôm chay
- 2 hũ ngó sen
- 2 củ cà-rốt
- 1 trái dưa leo
- 50g đường
- 50g đậu phộng rang
- Chanh, ớt, dấm, ngò, rau húng
- bánh phồng tôm chay

Cách Làm :

- Chả lụa xắt sợi xào sơ sơ
- Tàu hủ ky chiên giòn, bẻ miếng nhỏ
- Ngó sen chẻ mỏng ngâm nước pha dấm hoặc chanh, xả sạch vắt ráo
- cà-rốt xắt sợi , bốp muối xả sạch vắt ráo, ướp 50g đường
- Dưa leo bỏ phần ruột rồi xắt mỏng
- Tôm chay luộc
- 1/3 làm nước chấm
- 2/3 để trộn gỏi
- Ớt tỉa làm bông

Cách Trộn :

Ngó sen + Cà-rốt + Dưa leo + Chả lụa + Tàu hủ ky + Chanh + Ớt xắt sợi + muối, trộn đều sau đó nếm gỏi chua ngọt vừa ngon là được.

Trộn đều và trình bày đẹp, xung quanh xếp tôm chay, rau húng + đậu phộng rang (giã cho vừa đừng nhỏ lắm) ớt tỉa bông đặt lên trên cho đẹp.


Cách làm 2 :

Nguyên liệu:
1 keo ngó sen thái cọng
1 bịt tôm chay thái làm hai
1 miếng thịt ba rọi chay (option) thái lát
5 lát ham chay chiên vàng thái cọng
1 teaspoon bột nêm nấm
1 củ carot thái mỏng
2 cọng cần tây thái cọng
1 trái dưa leo , lấy vỏ xanh thái cọng
1 trái ớt đỏ(bell pepper) thái cọng
1/2 cup đậu phụng rang và một nhúm rau răm ,rau quế thái nhỏ

1 tablespoon đường cát
2 tablespoon dấm gạo

Ca’ch Làm:

pha nước mắm chay:

1 tablespoon nước mắm chay
1/2 teaspoon tương ớt
1 tablespoon nước chanh tươi
1 teaspoon đường
Mix tất cả vô môt cái chén ,
Cách làm :
Ngót sen xả nước lạnh vắt ráo cho dấm , đường ngâm 10 phút , đem ngót sen trộn chung với ớt đỏ , cần, dưa leo carrot
Bắt chảo đổ một chút dầu ăn chờ dầu nóng xào tôm ,ham với bột nêm cho một chút ớt khô khoảng 2 phút là được , để tôm và
ham thật nguội cho vô ngót sen ,chế nước mắm pha ,trộn ngót sen , cần, ớt cho đều , xếp ra dĩa rải đậu phộng , rau râm ăn với bánh phồng chay .Món gỏi ngót sen làm khoảng 20 phút là có ăn.


Sưu tầm

Không có nhận xét nào: