Chủ Nhật, 16 tháng 11, 2014

Nem Chua Thịt Bò





Vật liệu ; 

1Ib.thịt nạc đùi heo hay Bò 
100 gr da heo tươi or 20 gr da heo khô 
50gr dầu ăn 
1TSP thính gạo rang giã nhuyễn 
2TSP đường phèn giã nhuyễn 
2 TSP đường cát 
1/2 tsp bột ngọt 
1TSP muối 
1/2 tsp tiêu sọ 
2 củ tỏi 
10 trái ớt hiểm 
lá chuối, lá vông, lá chùm ruột, la ổi, dây lát cột 

Cách làm : 

Thit nạc đùi heo hay bò không rửa ,dùng khăn lau khô lọc thật sạch 
gân va mỡ .Dùng khăn khô bó thịt lại,xong dùng vật nặng đè lên cho thịt ra nước thật khô ráo độ 4 giờ sau, xắt thịt thành lát mõng đem ướp với gia vị : muối,đường,bột ngọt và tỏi tươi băm nhuyễn + tỏi nướng vàng băm nhuyễn . 

Đem thịt cho vào tủ lạnh vài giờ,xong đem ra xay nhuyễn vài lần cho thiệt mịn . 

Lấy một phần tỏi băm nhuyễn đem phi với dầu ăn cho thơm ,xong trong khi xay thịt cho vào từng chút dầu tỏi    LƯU Ý : chỉ cho từng chút để dầu tỏi hòa quyện vào thịt  . 

- Da heo làm sạch luộc chín, lạng mỏng , xắt sợi nhỏ bóp ít muối xả sạch ,đem phơi gió cho trong . 
- ớt xắt lát mõng 
- lá chuối phơi héo 
- lá vông or la ổi ,lá chùm ruột lau sạch 
Thịt sau khi xay thiệt dẻo mịn thì cho ra thau trộn với thính gạo và bì ,nhồi thật mạnh và đều tay khỏang 10’ cho thịt va bì quyện vào nhau . 

- Chia thit vò viên thật chặt trên mỗi viên cho một lát tỏi sống + 1 lát ớt hay gói vuông ( hoặc trái ớt nhỏ + hột tiêu đen ),gói nem bằng lá vông hoặc lá chùm ruột ,lá ổi bên ngòai quấn lá chuối,treo lên cạnh bếp có hơi nóng nem sẽ mau chua , để 3 ngày là dùng được,sau đó cho vào tủ lạnh ăn dần .

Có thể dùng nilon gói bên trong bên ngoài quấn giấy bạc nếu không có lá chuối và lá vông ,có thể gói thành đòn như giò lụa khi ăn xắt miếng nhỏ,dọn kèm với vài múi tỏi .

Không có nhận xét nào: