Thứ Tư, 19 tháng 5, 2010

Bánh Chưng Chay


Nguyên liệu:


9 chén nếp
3 gói đậu xanh cà
1 cây ham chay
4 café bột nêm chay
4 café muối
3 café đường cát
2 café nước mắm chay
3 tép tỏi (bầm nhuyển)
2 cái cũ hành hương (bầm nhuyển)
1 café tiêu
2 talbespoon dầu ăn
2 xấp lá chuối (rữa sạch lau khô)


Cách Làm:

Vo sạch nếp ,cho 2café muối ngâm 24 hrs , xả nứơc lạnh , để lên rổ cho ráo nuớc , trộn đều với 1 café muối

Đậu xanh vo sạch ,ngâm qua đêm rồi xã nước ,cho 1 café muối vô đậu để 30 phút ,rồi đem xã nước cho hết bọt , hấp đậu chín , tán nhuyển lúc đậu còn nóng , cho 3 café bột nêm,2 café đường , 2 tablespoon dầu ăn trộn cho đều

Ham chay thái độ dày 3/4 in ướp vói cũ hành ,tỏi,tiêu , 1café bột nêm, 1 café đường ,nước mắm chay để qua đêm , bắt chảo nóng chiên ham sơ qua cho thơm , đừng chiên vàng

CTM xài khuôn 5x5x 2.5 loại khuôn đóng xôi .(Thanks sis LTC cách gói bánh chưng )
Cắt lá chuối vừa khuôn , xếp góc lót vào khuôn , cho 1/2 chén nếp ,1/2 ché đậu , một miếng ham chay , 1/2 chén đậu,sau cùng 1/2 chén nếp ( nếu muốn ăn đậu nhiều thì cho 3/4 chén đậu )
Dùng dây nylon cột lại ,thêm một lớp giấy foil ở ngoài .

Nấu nước sôi ,cho bánh vào nấu , nhớ châm nước sôi vô bánh cách khoảng 2 hrs , nấu 10 hrs là bánh chín . vớt bánh ra ,thả vô thau nước lạnh , lấy bánh ra sắp lên tấm thớt rồi dằn bằng thau nước nặng khoảng 6hrs là được

Công thức này gói đuợc 9 cái bánh chưng chay ,một cái nặng 2 1/2 pound .


Sưu tầm

Không có nhận xét nào: