Thứ Tư, ngày 19 tháng 5 năm 2010

Cách Làm Chao Chùa


Nguyên Liệu:

đậu hủ tươi ( loại soft tofu )
muối ( finer salt )
tiêu ( giả nhỏ )
bột ngọt ( optional )( nếu muốn ngon hơn thì trộn ít vô chung với muối trước khi sóc vô đậu )


đậu hủ để ngoài cho hết lạnh , bắc nồi nước cho vô chút muối , khi nước bắt đầu sôi hạ lửa nhỏ xuống , dùng vợt bỏ đậu hủ lên & nhúng vô nước sôi giữ cái vợt trong nước khoảng chừng 2-3 phút cho miếng đậu được nóng đều cả trong lẫn ngoài coi như mình có miếng đậu tươi , xong vớt ra bỏ đậu lên miếng giấy trãi sẵng & tiếp tục làm cho hết mớ đậu muốn làm ....sau đó dùng giấy ( bounty) đậy lại & đắp lên thêm 1 mớ giấy báo khác rồi dằng lại cho nước trong đậu rút vô giấy , làm vậy sáng & tối 2 đợt thay giấy ....




khoảng 2 ngày là nước rút hết thì miếng đậu lúc đó trở màu vàng vàng , dùng dao nhỏ cắt miếng theo ý mình ( size khoảng 1" - 1-1/4" sq đừng quá lớn hay quá nhỏ , vì bên ngoài chín mà bên trong vẫn còn cứng ) , xong bỏ lên cân thử coi được bao nhiêu ...


cứ mỗi lb đậu ( đã ép hết nước ) thì 2 tsp muối + 1/4 tsp bột ngọt (nếu muốn ngon hơn thì trộn đều trước ), xóc đều muối với đậu rồi sắp từng cụt ra khay (alumium tray , đừng dùng khay nhựa ) , cứ xong mỗi lớp thì rảy lên chút xíu muối trước khi cho lớp đậu khác lên ..làm vậy cho đến hết & lớp cuối cùng thì rắt lên chút tiêu đen ...



đậu trộn muối & rắc tiêu lên


cover lại bằng alumium foil & bỏ vô oven , nếu nhà thường xuyên nấu ăn thì oven đủ độ ấm cho đậu lên men thành Chao ...nhưng nếu thấy hơi lạnh thì ngày 2 buổi ( sáng , tối ) phải lấy khay đậu ra khỏi lò rồi turn on oven 200F , khoảng 10 phút để lò ấm sau đó tắc lò & cho khay đậu vô ...sau 3 ngày thì mở ra coi thử đậu có được vàng lên hay không , nếu trở sang vàng hơn trước là đậu đang lên men , nhưng nếu màu sắc vẫn không thay đổi coi như lò không đủ độ ấm , nếu được thì mỗi buổi tối nấu ăn thì đem khay đậu để bên cạnh lò đang nấu cho khay được nóng & Chao sẽ mau chín ....
Chao sẽ chín trong 5-6 ngày tính từ lúc trộn muối & ủ trong oven ...nếu như đủ độ nóng còn không thì phải 7-10 ngày mới ăn được ... để biết Chao chín đều hoặc ăn được chưa là có thể dùng đũa sạch xắn chút bên góc thấy mềm & mùi Chao lúc đó rất là nồng thì ăn được ...

Không có nhận xét nào: