Thứ Hai, 23 tháng 6, 2008

Gà Hấp Lá Chanh


Vật Liệu :
- 1 con gà mái tơ
- 1 nắm lá chanh
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt
- Vài tép tỏi
- Dầu mè+ dầu ăn
- Nước mắm ngon
- 1 trái chanh, hành lá
- 1 củ hành tây trắng, 1/2 chén dấm
- 50gr dưa kiệu chua
- 2 trái ớt
Cách Làm :
- Gà : chặt làm 2, rửửửa sạch, để ráo. Dùng dao nhọn xăm đều bên trong bụng gà.
- Ướp tiêu, 1 muổng soup đường, bột ngọt, 1 muổng muối, 1 muổng dầu mè, 1 muổng tỏi phi. Để 1 giờ cho gà thấm
- Lá chanh non : rửửa sạch, thái làm 3
- Hành lá : rửửửa sạch, cắt ngắn 3cm
- Cà chua : tỉa hoa
- Ớt : băm nhỏ
- Tỏi : băm nhuyễn, 1/2 phi vàng
- Hành tây : bào mỏng theo chiều ngang, 1/2 ngâm dấm + 1 muổng soup đường+ kiệu. Còn 1/2 dồn vào bụng gà.
Trộn chung : hành tây, hành lá, lá chanh non, chút tiêu, bột ngọt, tỏi phi. Cho nhân này vào bụng gà, dùng kim khâu lại.
Bắc xửng nước sôi, hấp gà từ 30- 40 phút. Gà chín mềm, lấy ra chặt miếng vừa ăn.
Nước chấm : 2 muổng soup nước nóng, 1 muổng soup đường quậy tan, 1 muổng soup nước cốt chanh, 1 muổng soup nườc mắm, nêm vừa ăn, cho tỏi và ớt bằm vào.
Xếp gà ra dĩa, nhân trong bụng để bên dưới gà. Cà, ớt hoa, ngò ở giữa vị .
Xung quanh xếp hành tây, kiệu. Có thể dùng kèm với nước chấm ở trên hoặc muối tiêu chanh.

Không có nhận xét nào: