Chủ Nhật, 1 tháng 6, 2008

XÔI GÀ CHAY

VẬT LIỆU :

Nấu xôi:
-1ký nếp hạt dài, ngâm nước ấm khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, đổ nếp ra rổ cho ráo
-1 lon nước cốt dừa (khoảng 12-16 oz.)
-½ muỗng cà-phê bột nêm nấm-
-1 muỗng cà-phê muối
-½ muỗng cà-phê tiêu

Gà chiên:
- Một vỉ gà chay (có bán sẵn ở chợ trong tủ đá)
- ½ chén dầu Canola để chiên gà chay
- 4 củ hành hương nhỏ, thái mỏng
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường cát trắng
- Một chút bột ngũ vị hương
- Một chút tiêu

THỰC HIỆN:

Xôi :

- Cho lon nước dừa, 1 muỗng cà-phê bột nêm, muối, và tiêu vào một tô lớn. Khuấy đều cho tan. Phần nước gia vị này đổ vào trong nếp, trộn lên cho đều và thấm khoảng 5 - 10 phút. Sau đó để nếp đã ướp cho ráo.
-Dùng 1 cái xửng đun nóng ⅓ phần nước, sau đó đổ nếp vào hấp.
-Hấp nếp khoảng 20 - 30 phút là chín. Trước khi hấp, dùng giấy lau tay sạch để lên mặt xôi để xôi đừng nhão.

Nhân gà :

Gà chay chiên với ½ chén dầu Canola cho vàng. Hành hương phi vàng, dùng để rắc lên trên mặt xôi cho đẹp. Nên để lại 1 củ hành hương thái nhỏ để ướp gà chay. Trộn đều tất cả gia vị gồm nước tương, bột ngũ vị hương, tiêu, và hành hương đã thái sẵn. Dùng gia vị này để ướp gà chay để chiên . Cắt gà chay thành miếng mỏng, bày lên mặt xôi chung với hành hương vàng, có thể rắc thêm chút tiêu và ngò lên cho thơm ngon, ăn nóng.

Không có nhận xét nào: