Thứ Hai, 23 tháng 6, 2008

Giò Heo Nấu Giả Cầy




Vật Liệu :
- 1 chân gị heo khoảng 1,5 kg. Nướng qua trên bếp lửa cho da trở vàng sậm và thịt hơi săn lại, nướng phần móng cho kỹ để có thể đập bỏ phần vỏ sừng của móng, rửa sạch bụi than, chặt miếng vừa ăn.
- Pha hỗn hợp gia vị : 250 gr mẻ chua hoặc yaourt thật chua (loại không đường) đánh tan thật nhuyễn
+ 150 gr giềng gọt vỏ, cắt mỏng rồi băm nhỏ lại
+ 5 củ sả, rửa sạch, đập dập
+ 2 muỗng súp hành tỏi băm
+ 20 gr bột nghệ
+ 1 muỗng cà phê muối.
Lưu ý khi trộn gia vị :
Cho phần mẻ hoặc yaourt vào từ từ, trộn đều nếm lại, nếu thấy vị chua chưa đủ mới từ từ cho thêm. Chính khẩu vị nêm nếm của người nấu mới quyết định chất lượng món ăn, hướng dẫn hàm thụ có giới hạn nhất định.
- Trộn hỗn hợp gia vị vào thịt, để qua 1 giờ, bắc lên bếp, xào cho thịt săn lại rồi châm nước sôi vào sấp mặt thịt, hầm nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm, nước c̣n khoảng 1/3 thịt và sệt là vừa.
Trong khi hầm, nếu thấy nước cạn nhanh, châm thêm ít nước sôi vừa đủ.
- Múc ra tô, tùy thích rắc thêm ít lá rau răm, rau ngổ hoặc lá tía tô… cắt nhỏ lên mặt thịt.
- Các loại rau ăn kèm: rau thơm các loại, rau muống chẻ. Ăn nóng kèm bún tươi, khi ăn chỉ chan nước vừa đủ ướt bún, nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi.
- Món giòheo giả cầy là gọi theo một cách nấu thịt cầy và thay bằng thịt heo.
Còn nhựa mận (hay rựa mận) là tên gọi một cách nấu thịt cầy khác (không phải là "giả cầy"). Và với món giò heo giả cầy, có người không dùng sả hay nghệ tùy thích.

Không có nhận xét nào: