Thứ Ba, 24 tháng 6, 2008

Chả Lụa Chay



Vật Liệu :


1 gói tàu hủ ky + 2 hay 3 muổng dầu ăn.
Muối, tiêu và chút bột nêm để ăn chay.
Thì là (nếu thích)
Lá chuối ( nếu không có lá chuối thì lấy giấy bạc thế vào cũng được)
Dây cột.

Cách làm :

Ngâm Tàu hủ ky cho mềm, lấy ra rửa sạch lại cho thật sạch và xắt nhỏ ra.

Trong một cái nồi, để dầu vào, xong bỏ tàu hu ky + thì là vào xào sơ qua, muối, tiêu và bột nêm vào nêm xong để nguội .

Lá chuối lau cho sạch phơi cho héo,

Xé ra vừa đủ gói một cái chả lụa, hoặc giấy bạc xé ra gói đòn chả tròn dài nhỏ hay vuông để nấu mau chín hơn).
Lấy dây cột lại cho chặt, bỏ vào nấu chừng 1 giờ.


Cách làm 2 :



Nguyên liệu:

-1 gói tàu hủ ky tươi 8 oz (loại đông đá)
-1 tsp muối
-1 tsp tiêu
-1/2 tsp đường
-1 tsp tiêu hột đập dập
-1/4 cup nấm mèo bằm nhỏ
-1/4 cup bún tào sắt nhỏ
-2 tsp dầu ăn
-1 Tsps baro bầm
-1 Tbsp bột bắp


Cách làm:

*Tàu hủ ky xả đá, cắt miếng xong đem đi ngâm nước vài phút rửa sơ rồi đem đi vắt ráo nước rồi bằm nhỏ . Cho tất cả gia vị vô trộn đều . Baro cho lên chảo tao với tí dầu, xong cho vô tàu hủ ky trộn đều .

*Lá chuối rửa sạch, lau khô, rồi đem đi gói chả . Hấp khoảng 45 phút là xong .

*Note: Nếu có máy food processor thì cứ cho các vật liệu như nấm mèo, bún tào, baro, tàu hủ ky vô xay thì rất lẹ . Xay nhỏ khoảng như hạt gạo là ok. Nhớ xay từng món chớ hong phải vô hết một lần nhen.

*Lúc gói nhớ gói cho chặt . Sau khi chín, để chả thiệt nguội hay cho vô tủ lạnh rồi lúc ăn cắt ra sẽ đẹp, trừ khi muốn ăn gấp.

Lá Bắp Cải Nhồi Thịt Chay

Đu Đủ Bò Khô Chay



Canh Cải Xanh Giò Sống


Canh cải bẹ xanh nấu gừng có tác dụng tiêu thực, rất tốt cho sức khoẻ.
Món ăn này không tốn thời gian, chi phí cũng phù hợp với bữa cơm hằng ngày.
Vật Liệu :
- 1 hộp giò sống.
- 1 bó cải bẹ xanh, rửa sạch, cắt khúc, để lá và cọng riêng.
- Gừng, đập dập hay thái sợi.
- Nước mắm, muối, tiêu.
Cách Làm :
Đun sôi, lượng nước vừa đủ cho tô canh 5 người dùng. Để nước thật sôi, dùng thìa múc giò sống vào nồi, nêm nước mắm và muối vừa ăn. Khi nào thấy giò nổi lên mặt nước, cho tiếp cọng cải vào nồi, đun khoảng 2 phút, sau đó cho lá cải vào, đợi canh sôi trở lại là được. Cho gừng vào nồi, rắc thêm ít tiêu.
Thưởng thức :
Cho ra tô, dùng nóng .

Tôm Rang Thịt Ba Rọi





Vật Liệu:

- 1 lb thịt heo ba rọi (thái lát nhỏ cỡ 1" X 1/8")
- 1 lb tôm thẻ (cỡ 24-30)
- 2 Tsp nước mắm
- 2 Tsp đường
- 2 củ hành hương (thái nhỏ)
- 3 tép tỏi bằm
- 1 tsp muối
- 1/5 tsp bột ngũ vị hương
- 1/2 tsp tiêu bột
- 1/4 tsp bột ngọt
- 3 Tsp dầu ăn
- 6 cọng hành lá (thái dài cỡ 1")

Cách Làm:

 Thịt heo ba chỉ thái mỏng vừa, ướp chung với 2 Tsp nước mắm + ít tiêu bột.
Tôm tươi rửa sạch , cắt bỏ đầu nhọn , đuôi & chân (giữ nguyên vỏ), để cho ráo nước.

 Dùng nồi dày (cỡ trung) cho vào 1 Tsp dầu ăn + 2 Tsp đường vào thắng cho đường
vàng xong cho hành hương + thịt heo vào tao cho săn đều chừng 5 phút; sau đó
hạ lửa tiếp tục rim ở mức medium low.

Cho vào chảo 2 Tsp dầu ăn, lửa thật cao, phi thơm hành , tỏi bằm nhỏ , sau đó trút tôm vào .Nêm muối, tiêu, bột ngọt và 1/5 tsp bột ngũ vị hương vào đảo đều
Nhớ là, lửa càng cao thì tôm càng dòn.Đảo chừng 3- 4 phút tắt bếp

 Trút tôm vào nồi thịt heo ba chỉ đang rim, trộn đều, rắc thêm vào ít tiêu bột +
chút xíu bột ngọt .Nêm nếm laị cho vưà ăn .Để lửa lớn xào chừng 3 phút bắc xuống. Cho hành lá, ngò ,dùng nóng với cơm




Giò Heo Nấu Măng Lưỡi Lợn

Vật Liệu :

- Chân giò heo ,nhờ quầy thịt chặt miếng .

- Măng lưỡi lợn 200 gr, ngâm nước nóng qua đêm, sáng đổ ra rồi cho nước nóng ngâm tiếp nhiều lần khoảng 3 ngày,(để ngâm như vậy không hôi mùi măng), sáng lấy ra, rửa sạch lại và ninh bằng nồi áp suất, bỏ nước ngập măng, trong vòng 30', lấy măng, rửa lại cho sạch, để ráo và thái miếng.

- Hành lá một ít, phần lá cắt khúc, phần củ trắng chẻ dọc.

- Một củ hành khô

Cách Làm :

- Bỏ chân giò miếng đã chặt vào nồi áp suất, đổ ngập nước đủ theo nhu cầu ( nồi áp suất không cạn nước nhiều ), ninh mềm chân giò trong khoảng 25'.

- Trong thời gian bỏ nồi áp suất ra cạnh để nồi nguội bớt và mở được vung nồi, thì bỏ một chảo lên bếp, phi thơm hành củ, xào chỗ măng cho thật thơm, nêm gia vị bột nêm cho vừa đậm.

- Mở nồi chân giò, trút măng vào, thêm một chút gia vị, bột nêm cho vừa vặn, đậy vung và ninh tiếp cho đến khi cả măng và chân giò đều mềm. Múc chân giò trước vào bát to, xếp măng lên, rắc hành lá và múc nước dùng vào bát.

Thứ Hai, 23 tháng 6, 2008

Gà Hấp Lá Chanh


Vật Liệu :
- 1 con gà mái tơ
- 1 nắm lá chanh
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt
- Vài tép tỏi
- Dầu mè+ dầu ăn
- Nước mắm ngon
- 1 trái chanh, hành lá
- 1 củ hành tây trắng, 1/2 chén dấm
- 50gr dưa kiệu chua
- 2 trái ớt
Cách Làm :
- Gà : chặt làm 2, rửửửa sạch, để ráo. Dùng dao nhọn xăm đều bên trong bụng gà.
- Ướp tiêu, 1 muổng soup đường, bột ngọt, 1 muổng muối, 1 muổng dầu mè, 1 muổng tỏi phi. Để 1 giờ cho gà thấm
- Lá chanh non : rửửa sạch, thái làm 3
- Hành lá : rửửửa sạch, cắt ngắn 3cm
- Cà chua : tỉa hoa
- Ớt : băm nhỏ
- Tỏi : băm nhuyễn, 1/2 phi vàng
- Hành tây : bào mỏng theo chiều ngang, 1/2 ngâm dấm + 1 muổng soup đường+ kiệu. Còn 1/2 dồn vào bụng gà.
Trộn chung : hành tây, hành lá, lá chanh non, chút tiêu, bột ngọt, tỏi phi. Cho nhân này vào bụng gà, dùng kim khâu lại.
Bắc xửng nước sôi, hấp gà từ 30- 40 phút. Gà chín mềm, lấy ra chặt miếng vừa ăn.
Nước chấm : 2 muổng soup nước nóng, 1 muổng soup đường quậy tan, 1 muổng soup nước cốt chanh, 1 muổng soup nườc mắm, nêm vừa ăn, cho tỏi và ớt bằm vào.
Xếp gà ra dĩa, nhân trong bụng để bên dưới gà. Cà, ớt hoa, ngò ở giữa vị .
Xung quanh xếp hành tây, kiệu. Có thể dùng kèm với nước chấm ở trên hoặc muối tiêu chanh.

Cơm Tấm Bì Sườn Chả


Thịt Kho Củ Cải


Cà Ri Gà

Vật Liệu :


- 1 ký khoai tây hay khoai môn hoặc khoai lang bí, gọt vỏ, cắt khúc, ngâm trong nước pha 3 muỗng muối để nấu khoai không bị rã , thâm.

- 1 con gà khoảng 2 ký, làm sạch, chặt miếng độ 4 cm 1 lon nước cốt dừa hay 1 lon sưã tươi

- Bột cà ri, 1 hũ cà ri Ấn Ðộ

- 2 muỗng nước hột điều đỏ hoặc điều dầu

- 1 Bó sả chặt ngắn

- Tiêu, muối, bột ngọt, và đường 4 củ hành tây lột vỏ chẻ đôi 4 củ hành tím,1 củ gừng, tỏi, và ớt bầm nhỏ

Cách Làm :


Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng bỏ tỏi vào phi cho thơm, rồi bỏ bột cà ri, cà ri Ấn Ðộ, hột điều dầu vào, nêm đường, muối, và bột ngọt, rồi chia ra làm 2. Phân nữa bột cà ri xào trộn chung với hành tím, tỏi, gừng, và ớt bầm nhỏ rồi ướp vào gà cho thấm trong nửa giờ. Bắc chảo mỡ nóng, khử hành tỏi bầm cho thơm, cho thịt gà, sả bó lọn, và khoai vào xào cho thịt gà săn lại.Vớt khoai ra, cho gà vào nồi, chế nước lạnh vào nấu. Ðợi sôi hớt bọt, hạ lửa xuống, đậy nắp hơi hở đừng đậy kín để nước soup được trong, nấu cho đến khi gà mềm thì cho khoai vào. Khoai chín nêm lại cho vừa ăn, bỏ hành tây chẻ đôi và phân nửa bột cà ri xào vào, nhắc xuống và cho nước cốt dừa lên hay sữa tươi, khuấy điều. Cà ri ăn nóng với bún, muối ớt chanh, hoặc ăn với bánh mì hay cơm.

Thịt Nướng

Cơm Thịt Nướng

Canh Bí Dồn Thịt

Giò Heo Nấu Giả Cầy




Vật Liệu :
- 1 chân gị heo khoảng 1,5 kg. Nướng qua trên bếp lửa cho da trở vàng sậm và thịt hơi săn lại, nướng phần móng cho kỹ để có thể đập bỏ phần vỏ sừng của móng, rửa sạch bụi than, chặt miếng vừa ăn.
- Pha hỗn hợp gia vị : 250 gr mẻ chua hoặc yaourt thật chua (loại không đường) đánh tan thật nhuyễn
+ 150 gr giềng gọt vỏ, cắt mỏng rồi băm nhỏ lại
+ 5 củ sả, rửa sạch, đập dập
+ 2 muỗng súp hành tỏi băm
+ 20 gr bột nghệ
+ 1 muỗng cà phê muối.
Lưu ý khi trộn gia vị :
Cho phần mẻ hoặc yaourt vào từ từ, trộn đều nếm lại, nếu thấy vị chua chưa đủ mới từ từ cho thêm. Chính khẩu vị nêm nếm của người nấu mới quyết định chất lượng món ăn, hướng dẫn hàm thụ có giới hạn nhất định.
- Trộn hỗn hợp gia vị vào thịt, để qua 1 giờ, bắc lên bếp, xào cho thịt săn lại rồi châm nước sôi vào sấp mặt thịt, hầm nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm, nước c̣n khoảng 1/3 thịt và sệt là vừa.
Trong khi hầm, nếu thấy nước cạn nhanh, châm thêm ít nước sôi vừa đủ.
- Múc ra tô, tùy thích rắc thêm ít lá rau răm, rau ngổ hoặc lá tía tô… cắt nhỏ lên mặt thịt.
- Các loại rau ăn kèm: rau thơm các loại, rau muống chẻ. Ăn nóng kèm bún tươi, khi ăn chỉ chan nước vừa đủ ướt bún, nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi.
- Món giòheo giả cầy là gọi theo một cách nấu thịt cầy và thay bằng thịt heo.
Còn nhựa mận (hay rựa mận) là tên gọi một cách nấu thịt cầy khác (không phải là "giả cầy"). Và với món giò heo giả cầy, có người không dùng sả hay nghệ tùy thích.

Gà Turkey Nướng


Chả Cốm


Vật Liệu :

- 1 hộp giò sống,
- 1 gói cốm dẹp (gói nhỏ -chỉ lấy 1 nửa cho vào giò sống trộn đều),
- 1 muỗng canh tiêu sọ đập dập.

Cách làm :

Tất cả trộn đều, vo viên lớn hơn đồng quarter một chút, khi vo cho tí dầu ăn vào lòng bàn tay cho khỏi dính giò sống vào tay, đè cho nó dẹp xuống.

Ðem miếng chả vừa nặn, hấp cách thủy 15- 20 phút , sau khi hấp cách thủy thả vào chảo ngập dầu chiên vàng 2 mặtlà được, nhớ thử dầu bằng cách nhúng đũa vào dầu thấy sủi tăm là dầu dã sằn sàng để chiên.

Chiên vàng lấy ra để ráo dầu .

Món này ăn với bún mộc hay ăn cơm nóng.


Canh Đậu Hủ Trứng




Vật Liệu :

- 2 miếng đậu hũ non
- 100g thịt nạc dăm hay sườn non.
- 2 qủa cà chua chín đỏ
- Hành lá, ngò
- 1 quả trứng gà hay trứng vịt
- Nước mắm bột nêm

Cách Làm :

- Đậu hũ non cắt thành từng lát hinh chữ nhật nhỏ.
- Thịt nạc dăm cắt sợi nhỏ, hay sườn son cắt (nhỏ lớn tùy ý), ướp với nước mắm, bột nêm.
- Cà chua chín đỏ cắt giống múi cam nhỏ, đừng dày quá.
- Trứng đánh tan ,
-Lấy nước đun thật sôi, thả thịt vào nồi nấu sôi, hớt bọt, thấy thịt hay sườn mềm là chín.
- Xào sơ cà chua cho vào nồi thịt và cho đậu hũ , nêm nước mắm, bột nêm cho vứa ăn, gần sôi cho trứng vào.Khi thấy sôi nổi lên là chín.
- Múc ra tô, rắt hành ngò.
- Ăn nóng , có thể ăn kèm thịt kho.

Chủ Nhật, 1 tháng 6, 2008

Thịt Đông



Nguyên liệu :
- Gà mái tơ: 1,2kg , (thịt heo nạc )
- Da heo: 150g
- Nước mắm, hạt tiêu
- Dầu ăn, nấm(tùy ý), cà rốt
Cách làm :
Gà làm sạch, (hay thịt heo) rửa thật sạch để ráo nước, rồi lóc thành miếng nạc vừa khoảng ngón tay, ướp gia vị khoảng 15 phút cho ngấm. Ðun dầu ăn nóng già rồi cho thịt gà vào xào qua, sau đó đổ nước sôi vào xăm xắp gà đun nhỏ lửa. Bì cạo sạch lông, thái miếng to bằng bao diêm cho vào ninh cùng gà (hay thịt heo) . Khi bì và gà (hay thịt heo heo) đã chín mềm thì vớt bỏ bì. Nấm chọn 2,3 chiếc đẹp, ngâm nở, rửa sạch, cà rốt gọt vỏ tỉa hoa thái mỏng. Bày nấm và cà rốt xuống đáy bát rồi cho tiếp thịt gà (hay thịt heo) lên phía trên. Nước ninh gà (thịt heo)nêm thật vừa mắm muối, thêm chút hạt tiêu vào rồi đổ ngập lên gà (thịt heo). Ðể nước nguội rồi đặt bát thịt vào trong tủ lạnh cho đông. Khi ăn, úp bát ra đĩa rồi xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn với dưa cải muối chua.

Cà Chua Nhồi Tôm Thịt



Vật Liệu :
- 1 lb thịt nạc dăm
- 1 lb tôm
- 5 quả cả chua (hay nhiều tùy ý),
- 1 củ hành tây nhỏ, tỏi băm nhuyễn.
- Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn . Dấm, bột năng, ngò
Cách Làm :
1- Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu và lấy sợi chỉ đen trên lưng, rửa lại bằng nước muối, lau khô, cho tôm vào máy xay nhuyễn với tỏi.
2 - Thịt heo xay nhuyễn ,và trộn chung với tôm xay nhuyễn , ướp thịt , tôm với hành tây xay nhỏ, tỏi, muối, tiêu, bột ngọt. Cà chua bổ đôi 4 quả theo chiều ngang, bỏ hạt. Ruột cà băm nhỏ. Quả còn lại bỏ hạt và băm nhỏ. Thoa ít bột năng vào lòng quả cà chua, rồi nhồi nhân thịt tôm vào. Chiên cà chua phần thịt xuống chiên trước. Khi chín, trở mặt lại. Làm nước sốt cà chua ngọt, bắc chảo dầu phi hành tỏi thơm vàng cho vào tí dấm, đường , nước mắm. Đổ cà chua băm nhỏ vào xào chín mềm, một tí bột năng hòa nước lạnh, quậy sền sệt. Nêm nếm lại cho vừa ăn hành tây thái múi cam, cho nước sốt có vị chua ngọt. Xếp ra dĩa, đặt cà chua lên, rưới nước sốt, rắc ngò . Dùng nóng với cơm.

Thịt Heo Kho Tàu

Vật liệu :

- Thịt đùi ngon (lựa miếng ít mỡ)
- Một lon dừa tươi
- Hành tây, tỏi, nước mắm Nước màu

Cách Làm :

Thịt đùi cắt miếng độ hai ngón tay. Hành tỏi băm nhỏ, bắc chảo dầu nóng cho hành tỏi vào xào cho thơm, sau đó đổ thịt vào xào (cỡ 4 phút) cho tới khi miếng thịt xăn lại, đổ thịt ra đĩa. Đổ nước dừa tươi vô nồi kế tiếp bỏ nước mắm ngon vào, nêm chút xíu đường, tiêu, nước màu đun lên độ một phút cho hơi sôi, sau đó bỏ thịt vô nồi đun riu riu lửa, khi đun nhớ hớt bọt cho nước đươc trong. Đun cho tới khi nào thịt mềm , sền sền là được.

Mí Căn & Đậu Hũ Xào Chay


Cà Tím Nhồi Thịt Chay


Cá Sốt Chua Ngọt Chay


Phở Bò Chay


Vật Liệu :
- 1 củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc
- 1 củ sắn (củ đậu)
- 5 tai hồi, vài miếng cinnamon khô
- 1/2 teaspoon hạt ngò khô,
- 1/2 teaspoon hạt tiêu nguyên hột
- 1 củ hành tây (omit , nếu kiêng hành)
- 2 or 3 lon soup chay
- 1 hộp gia vị phở bò chay (loại 4 cube nho nhỏ)
- 1/2 bịch thịt bò chay (loại khô của Đài Loan hay Nhật cũng được)
- Bột nêm chay Bánh phở giá, ớt, rau húng quế, ngò , hành (omit , nếu kiêng hành), tương đen, tương đỏ, tiêu, chanh
Cách Làm :
Cho củ cải, củ sắn vào nồi , đổ nước lọc, hầm chừng 1 tiếng với lửa riu riu, nướng củ hành, cinnamon, tai hồi , ngò khô, hạt tiêu, trút tất cả vào nồi nước lèo, đun thêm 1/2 tiếng, lúc này nước vì đun , nên hơi bị rút đi, thì mở 2 or 3 lon soup chay , đổ vào, cho gia vị phở bò chay vào nấu cho tan , nêm nếm theo khẩu vị bằng muối hay bôt. nêm cho vừa miê.ng.
Trong lúc đó thì bỏ 1/2 bịch thịt bò khô vào cái thau ngâm cho mềm (chừng 20 phút) trút thịt bò khô ra rổ cho ráo nước, rắc 1/2 teaspoon bột nêm , trộn đều với thịt bò khô, sau đó cắt nhỏ 1 củ hành hương, cho tí dầu vào chảo, chờ dầu nóng, trút hành vào đảo , trút thịt bò vào đảo chín , chừng 10 phút, bỏ ra dĩạ Luộc bánh phở, cho ra rổ cho ráo, bỏ vào tô, bày vài miếng thịt bò khô xào lên trên, rắc hành , ngò, vài khoanh hành tây thái mỏng, múc nước lèo chan vào, rắ c thêm tí tiêu, dọn ra ăn với giá, rau húng quế, vắt 1 miếng chanh, để bên cạnh 1 dĩa tương đen, tương đỏ để chấm với thịt bò, nếu thích thì thêm hành tây ngâm dấm chua là ngon không thua phở thịt bò thiệt

Cải Làn Xào Nấm Chay


Cá Chiên Sốt Chua Ngọt


Đùi Gà Chay



Bánh Ít Trần - Chả Giò - Thịt Gà Chay


Bánh Hỏi Thịt Nướng Chay





Gỏi Đậu Hủ Tôm Chay



Gỏi Đu Đủ Chay


Sushi Đậu Hủ


Vật Liệu :
- 1 miếng đậu hủ non
- 1 miếng đậu hủ chiên nhỏ
- 3 lá rong biễn 1 chén cơm đầy
- 1 cũ cà rốt nhỏ Ớt chuông xanh + đỏ Ðậu côve vài trái Nấm hương gừng
- 1 miếng nhỏ
Gia vị :
Muối , đường , giấm , nước tương ngon
Cách Làm :
- Ðậu hũ non gói trong khãn cho thấm hết nước rồi bóp nhuyễn .
- đậu hũ chiên xắt sợi như chiếc đũa
- Cà rốt + ớt Chuông xanh , đỏ xắt như đậu hủ
- Nấm hương ngâm mềm thái sợi - hoà chút xíu giấm trắng + chút đường + muối cho tan trong cái chén đễ sẵn
- Cơm thì dùng gạo Nhật thì ngon dẽo , đúng điệu hơn hoặc gạo thái lan loại dẽo cũng được .
- Xào các loại cũ quã + nấm hương cho chín sơ đễ riêng từng phần .
- Cho chút dầu ăn vào chão đợi nóng thì cho gừng bãm nhuyễn xào thơm , xong cho chén cơm trắng vào đão đều + đậu hũ non bóp nhuyễn vào đão đều + chút giấm đã chuẫn bị ỡ trên vào đão đều , nêm thêm chút xíu muối, đuờng cho vừa ãn , đão đều cho hỗn hợp dính chắc với nhau .
- Trãi lá rong biễn ra khay , cho cơm nóng vào trãi đều trên mặt xếp các loại cũ quã + nấm hương và đậu chiên vào , cuộn tròn lá rong biễn , cuộn thật chắc ( có thễ dùng dụng cụ cuốn sushi hoặc dùng tờ giấy bạc đễ cuôn sushi )
- Chão đễ nóng , cho rất ít dầu ãn vào , cho sushi vào chão chiên cho đến khi miếng rong biễn nóng lên khoãng 2 phút là được .
- Món này ăn nguội , khi dùng cắt khoanh nhõ như món sushi cũa người Nhật , chấm kèm nước tương ngon .

Đậu Hũ Chiên Xả


Măng Xào Chay


Hủ Tiếu Mỹ Tho Chay


Giò Thủ Chay

Vật Liệu :

- 1 gói bột agar-agar 25mg
- 1 gói thịt bò chay
- 1 cây ham chay loại nhỏ
- Một ít nấm mèo (không cho cũng được)
- Bột nêm, muối, tiêu hột, nước tương, dầu ăn.

Cách Làm :

- Thịt bò chay ngâm nước cho mềm.
- Ham chay cắt nhỏ và mỏng. Khi thịt bò mềm bỏ ra rổ và bóp nhẹ cho hết nước.
- Thịt bò , ham chay xào nêm mếm cho vừa ăn, để nguội .
- Gói 1 gói bột agar-agar đổ ra thau hòa 7 cup nước lạnh, nêm nước tương , bột nêm cho vừa ăn bắp lên nấu sôi bắt ra và cho các nhân vào trộn đều đổ vào khuôn vuông , để cho thật nguội rồi cắt ra từng miếng ăn với chưa chua.


Cách làm 2 :

Nguyên liệu:

1/2 cây ham chay (thái lát dầy
1 gói chân nấm (thái nhỏ)
1 cup nấm mèo trắng
1/2 cup nấm mèo đen
2 gói jam cake(thái lát rửa với nuoc sôi )
1 gói bột rau câu agar hình cái chuông
1 gói rau câu sợi (ngâm nước vắt ráo)
2 1/2 cup nứơc lạnh
2 tép tỏi bầm nhuyển
2 café bột nem chay
1 café đừơng
1/2 café tiêu sọ
½ café tiêu hột
2 café nứơc mắm chay
3 miếng lá chuối, plastic wrap, giấy foil

Cách làm:

Bắt nứơc nấu cho sôi ,rồi cho nấm mèo vô luộc 2 phút, xả nước lạnh thật sạch ,thái làm 1/4 in
Pha nước lạnh với bột rau câu trong cái tô lớn quậy tan, để một bên .
Bắt chảo cho 1 muông canh dầu ăn cho tỏi phi ,xào chân nấm ,nấm mèo trắng,nấm mèo đen va jam cake , ham chay ,cho bột nêm ,đường ,tiêu ,nước mắm ,rau câu sợi sau cùng đổ nước rau câu vô xào , khoảng 15 phut , nêm cho vừa ăn , rồi chia làm 3 phần gói như làm chả lụa , phải gói lúc đang nóng,bọc plastic wrap và giấy foil bên ngoài ,chờ giò thủ nguội để vào tủ lạnh qua ngày hôm sau cắt lát ăn với món chua ngâm dấm.

Cà Tím Kho Đậu Hủ


Vật Liệu :
- Cà tím 2 trái
- Đậu hủ trắng loại đậu hủ non
- 1 trái ớt tròn đỏ
- Dầu hào, bột nêm, tiêu
- 3 cái nấm đông cô, dầu ăn
Cách Làm :
- Cà tím cắt chéo , rửa sạch . Ớt tròn đỏ cắt khoảng 2 đốt ngón tay.
- Đậu hủ cắt chéo và ưóp bột nêm, tí dầu hào cho thấm.
- Nấm đông cô ngâm nước cho mềm cắt nhỏ.
- Bắp nồi lên bếp cho tí dầu ăn xào sơ qua ớt, nâm đông cô và cà tím cho dầu hào và tí nước kho . Gần chín cho đậu hủ vào kho chung nêm mếm lại , đừng để đầu hủ bể mất ngon.

Cà Tím Xào Chay


Vật Liệu :
- 2 trái cà tím
- Hành Lá, Hành phi, tiêu
- Dầu ăn, bột nêm, nước tương
Cách Làm :
- Cà tím rửa sạch, cắt 2 (trái nhỏ, nếu trái lớn cắt làm 4).
- Ướp nước tương , bột nêm khoảng 15 phút cho thấm.
- Cho dầu ăn vào chảo phi hành lá cho thơm bỏ cà tím vào xào chín, nên nếm lại cho vừa ăn, bắt ra.
- Cho ra đĩa và rắt hành phi lên trên mặt cà tím, dùng với cơm .

Ruột Heo Chiên Dòn Chay


Bánh Mì Xá Xíu Chay


Đậu Hủ Xào Chay