Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2009

Bánh Bèo Tôm Cháy


Vật Liệu :

Bột Bánh Bèo:

-Một gói bột gạo 16 oz
-2 muỗng canh bột năng
-2 muỗng cà phê dầu ăn
-2 cups nước lọc nguội
-3 cups nước lọc đun sôi
-1 muỗng cà phê muối

Khuấy bột gạo, bột năng, muối, dầu ăn và nước lạnh trong thau đậy kín, để vào trong tủ lạnh qua đêm cho bột nở ra.

Lấy bột ra khỏi tủ lạnh để nguội xuống khoảng 1 đến 2 giờ, đổ thật nhanh tay 3 cups nước sôi vào trong thau bột, dũng muỗng gỗ khuấy nhanh và đều tay cho đến khi bột sánh lại.

Bắt xửng nước xôi lên, cho khuôn bánh bèo vào trong xửng để thật nóng. Vắn lửa sôi lớn lên bánh bèo sẽ có cái xoáy ngay chính giữa.

Đậy nắp xửng lại từ 3 đến 5 phút mở nắp ra. Bột đặc và trong là bánh chín.


***Nếu ăn theo kiểu Nam thì vớt khuôn ra, để nguội rồi dùng muỗng nhựa cạy bánh xếp ra dĩa. Bỏ nhân lên ăn.

Tôm Cháy :

-2 Lbs tôm tươi
-4 củ hành đỏ
-3 tép hành lá
-1 muỗng ca phê nước mắm
-Gia vị: Đường cát, tiêu, bột nêm

Cách làm :

-Tôm lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch để vào rổ cho ráo nước.

-Củ hành đỏ lột vỏ, xắt sợi mỏng rồi băm nhuyễn.

-Hành lá: xắt nhuyễn.

Bắt chảo lên thật nóng, phi hành đỏ cho vàng thơm, bỏ hành lá vào sau cùng, vừa chín tới bắt chảo xuống, cho tất cả vào chén để qua một bên.

Dùng chảo này cho tí dầu vừa phi hành xong, cho tôm tươi vào xào với 1 muỗng cà phê nước mắm, tí đường và bột nêm. Xào xơ đến khi tôm vừa đỏ lên vớt ra rổ cho ráo nước.

Cho tôm vào máy xay thịt (food processor) xay nhuyễn. Đổ ra tô sành dùng chày gỗ giã sơ cho thịt tôm tơi ra.

Bắt chảo nóng lên bếp, cho tí dầu vào và bắt đầu xào tôm xay. Trong lúc xào, cho hành phi, mỡ hành vào tí tí cho thơm và tôm có các màu xanh, vàng của hành nhìn càng thêm hấp dẫn. Tôm vừa khô ráo, hơi ẩm ẩm thì nhắc chảo xuống.

Thoa hành vào từng chén bánh bèo, rắc tôm chấy, tóp mỡ lên. Chan nước mắm ớt.

Không có nhận xét nào: