Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2009

Bún Măng Vịt


Vật Liệu :

- 1 bịch măng khô
- 1 Con Vịt
- Gừng ,2 củ hành tây ,muối ,nước mắm ,bột ngọt ,hành lá ,ngò ,chút rau răm ,chanh ,ớt.

Cách làm :

Măng khô ngâm nước ấm 1 ngày ,1 đêm .Thỉnh thoảng thay nước cho măng mau mềm và hết nước hôi.

Sau đó cho măng vào nồi luột cứ khoảng 15 ph lại đổ nước đó đi và thay nước khác luột tiếp.Luột tới khi nào măng gần mềm và không còn mùi hôi măng nữa.

Thay lại nước khác và lần luột chót đập thật nhiều gừng cho vô nồi măng luột cho măng được thơm,luột thêm 10 ph nữa .Đổ măng ra rổ để cho ráo nước.(Xắc măng nhỏ vừa ăn)

Xắt nửa củ hành tây phi với dầu cho thơm, đổ măng vào xào nêm nước mắm ,bột ngọt vừa ăn.

Vịt rửa sạch cho vào nồi nước ,bỏ vô củ gừng đập dập ,1 củ hành tây bổ làm 4.Nêm muối ,nước mắm,bột ngọt cho vừa ăn.Khi nước sôi nhớ hớt bọt thật kỹ cho nước được trong.

Sau đó để lửa vừa.Lấy đũa xâm thử nơi đùi vịt thấy không còn chảy máu là vịt đã chín ,đừng để vịt quá chín, thịt bở không ngon.

Đem vịt chặt từng miếng nhỏ vừa ăn.

Đổ măng đã xào vô nồi nước lèo,đun sôi thêm chừng 5 ph nữa.
Bỏ bún vô tô, bày thịt vịt lên trên,sau đó múc măng và nước lèo chan vô bún.
Hành lá ,ngò + rau răm xắc nhỏ cho lên mặt,rắc chút tiêu cho thơm đem ra dùng nóng.

Làm nước mắm ,chanh ,ớt ,đường ,chút nước lạnh và tỏi ,gừng bằm nhỏ để chấm thịt vịt.

Không có nhận xét nào: