Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2009

Bún Cuốn Tôm (Rau Diếp Cuốn)


Bún cuốn tôm hay còn gọi là gỏi cuốn là món ăn "giải nhiệt" trong những ngày hè nóng bức.

Vật liệu :

- Tôm tươi: 300g
- Rau diếp: 300g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Bún : 500g
- Nước mắm, gia vị, đường, ớt, tỏi, giấm.

Cách làm :

- Tôm tươi hấp chín bóc vỏ vỏ, khêu bỏ đường chỉ đen, nếu con to thì xẻ làm hai theo chiều dọc.

Rau diếp tách riêng từng lá nhặt rửa sạch để ráo nước, nếu không có rau diếp có thể thay bằng rau xà lách xoăn cũng được. Bún cắt từng miếng vừa.

Khi ăn trải rộng lá rau diếp cho một chút bún, một con tôm, một miếng thịt ba chỉ thái mỏng rồi cuộn tròn, ăn cùng nước chấm.

Cách làm nước chấm :

-Xào tỏi thơm, cho gan đã xay nhuyễn vào xào chín. Nêm tương ngự đà, đường cho vừa miệng. Khi dùng, cho thêm ớt băm và lạc rang giã nhỏ . (nếu không thích ăn tương thì dùng nước mắm) .

-Tỏi bóc bỏ vỏ, giã nhỏ, ớt tách bỏ hạt thái lát. Lấy một bát con nước sôi để nguội cho hoà tan hai muỗng cà phê đường 5 thìa cà phê dấm trắng, bốn thìa nước mắm để tạo thành hỗn hợp nước chấm chua chua ngòn ngọt, thêm tỏi, ớt vào cho dậy mùi.

Không có nhận xét nào: